Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt một loại viên nang mới có thể giúp những người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì giảm khối lượng cơ thể, đặc biệt là khi nó được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Viên nang Plenity là sản phẩm của công ty công nghệ sinh học Gelesis có trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ. Nó được dùng theo đơn của bác sĩ để kiểm soát cân nặng của những người trưởng thành với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 trở lên.

Viên nang Plenity giải phóng hàng nghìn hạt hút nước trong dạ dày. Ảnh: Gelesis
Viên nang Plenity giải phóng hàng nghìn hạt hút nước trong dạ dày. Ảnh: Gelesis

Chỉ số BMI được tính bằng công thức lấy khối lượng cơ thể (tính bằng kg) chia cho bình phương của chiều cao (tính bằng mét). Theo định nghĩa, người có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân và chỉ số BMI cao hơn 30 là béo phì. Hiện nay, gần 40% người Mỹ từ 20 tuổi trở lên đang sống chung với bệnh béo phì.

Viên nang Plenity chứa hydrogel được làm từ cellulose – thành phần có trong trái cây, rau xanh – và axit citric. Người thừa cân sẽ uống Plenity cùng với nước trước bữa trưa và bữa tối. Trong dạ dày, viên nang giải phóng hàng nghìn hạt hút nước và phồng lên để tạo ra những khối gel nhỏ tách rời. Các khối gel này làm tăng thể tích và độ đàn hồi của dạ dày, ruột non, giúp người sử dụng cảm thấy no. Từ đó, họ sẽ ăn ít hơn và giảm dần khối lượng cơ thể. Khi ở trong ruột già, hydrogel bị phá vỡ một phần bởi các enzyme nên mất cấu trúc ba chiều và giải phóng nước đã hấp thụ trước đó, cuối cùng theo phân ra ngoài cơ thể.

Mặc dù trông giống viên thuốc, nhưng Plenity được coi là một thiết bị y tế. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity, viên nang Plenity đã giúp 223 bệnh nhân béo phì giảm 6,4% khối lượng cơ thể trong quá trình điều trị 6 tháng. “Plenity có cơ chế hoạt động mới, mang lại hiệu quả cao và khá an toàn. Trong tương lai, nó sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu để giúp đỡ những người đang phải vật lộn với vấn đề cân nặng”, tiến sĩ Ken Fujioka, cố vấn khoa học của công ty Gelesis, cho biết.

Gelesis khuyến cáo rằng, Plenity nên được sử dụng thận trọng ở những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm loét hoặc ợ nóng. Tác dụng phụ phổ biến nhất của Plenity là gây ra cảm giác khó chịu trong dạ dày và ruột. Plenity sẽ xuất hiện rộng rãi trên thị trường Mỹ vào năm 2020. Tuy nhiên, giá của sản phẩm cho đến nay vẫn chưa được công bố.

Dyan Hes, giám đốc cơ sở y tế Gramercy Pediatrics (Mỹ) cho biết, Plenity không phải là giải pháp hỗ trợ giảm cân duy nhất xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng nó là một phương pháp điều trị mới cho bệnh béo phì mà không ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. “Hầu hết các loại thuốc giảm cân trên thị trường hiện nay là thuốc ức chế sự thèm ăn. Chúng có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh trong não và gây ra một số tác dụng phụ, ví dụ đau đầu hoặc trạng thái ủ rũ”, Hes nói.

Đối với nhiều người, việc giảm khối lượng cơ thể từ 5% đến 10% sẽ giúp họ cải thiện huyết áp, chất béo triglycerides và lượng đường trong máu, qua đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và bệnh tiểu đường.