Các nhà khoa học Mỹ phát hiện hai hợp chất trong trà xanh và cà rốt có thể giúp chống lại tác động thoái hóa thần kinh và suy giảm trí nhớ của người mắc bệnh Alzheimer.

Terrence Town, nhà nghiên cứu tại Viện Thần kinh Zilkha thuộc Đại học Nam California (USC), và cộng sự tiến hành các thí nghiệm trên chuột liên quan đến hai hợp chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và axit ferulic (FA). EGCG được tìm thấy chủ yếu trong trà xanh, và FA có mặt trong cà rốt. Họ nhận thấy, những hợp chất này có khả năng đảo ngược các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Biological Chemistry.

Ảnh: New Atlas.
Ảnh: New Atlas.

“Bạn không cần phải đợi từ 10 đến 12 năm để một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer được thiết kế và đưa ra thị trường. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn uống ngay từ ngày hôm nay”, Town cho biết. “Tôi thấy điều này rất đáng khích lệ.”

Để tiến hành thí nghiệm, các nhà khoa học lựa chọn 32 con chuột được lập trình di truyền để biểu hiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Họ chia chúng thành bốn nhóm với số lượng con đực và con cái bằng nhau. Một nhóm được cho ăn chế độ giàu EGCG, một nhóm ăn chế độ giàu FA, một nhóm kết hợp EGCG và FA, và nhóm còn lại dùng giả dược.

Trước và sau chế độ ăn đặc biệt kéo dài ba tháng, những con chuột trải qua các xét nghiệm thần kinh và một loạt bài kiểm tra trí nhớ. Nhóm nghiên cứu phát hiện chế độ ăn kết hợp EGCG và FA đã giúp khôi phục trí nhớ ngắn hạn và chức năng thị giác không gian của những con chuột mắc bệnh Alzheimer. Chúng thực thực hiện tốt bài kiểm tra tìm đường thoát khỏi mê cung với điểm số tương đương các con chuột khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc điều trị bằng EGCG và FA giúp làm giảm bớt hiện tượng stress oxy hóa và viêm dây thần kinh ở những con chuột mắc bệnh Alzheimer. Hai tình trạng này cũng xuất hiện trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Town cho rằng sự đảo ngược các triệu chứng của bệnh Alzheimer là do EGCG và FA ngăn chặn các protein tiền chất amyloid (APP) không bị phá vỡ thành protein nhỏ hơn gọi là beta amyloid – mảng bám ngăn cản não bệnh nhân Alzheimer hoạt động bình thường.

Nhóm nghiên cứu ủng hộ sử dụng các biện pháp điều trị kết hợp cho bệnh nhân Alzheimer, trong đó bao gồm chế độ ăn uống chứa hợp chất EGCG và FA. Town cho biết, ông và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các hợp chất khác có nguồn gốc từ thực vật có thể ngăn chặn sự tích tụ mảng bám beta amyloid trong não để hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ ở người.

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Trí nhớ của người mắc bệnh Alzheimer sẽ kém dần cho đến khi họ mất khả năng duy trì một cuộc trò chuyện với người khác hoặc phản ứng lại với môi trường. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy, những người già duy trì lối sống năng động sẽ ít mắc bệnh Alzheimer hơn so với người ít vận động. Những người có mức độ hoạt động hằng ngay cao hơn đạt điểm số tốt hơn về khả năng tư duy và trí nhớ trong các bài kiểm tra nhận thức.