Nghiên cứu từ Đại học York, Anh, cho thấy những người từ 60 tuổi trở lên chơi các game xếp hình có khả năng ghi nhớ giống người ở độ tuổi 20 và giảm sự phân tâm.

Khi già đi, khả năng trí tuệ của chúng ta giảm dần, nhất là khả năng nhớ nhiều thứ một lúc (trí nhớ vận hành). Loại trí nhớ này được cho là đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 20 – 30, rồi bắt đầu giảm dần khi về già.

Nghiên cứu trước đây cho thấy cách chúng ta lưu giữ thông tin trong não thay đổi khi già đi. Vì thế, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu liệu tác động từ những loại kích thích trí tuệ nhất định, như chơi game, có thay đổi tùy vào tuổi tác không.

Nhiều nghiên cứu đã tập trung vào trò chơi hành động, vì các nhà khoa học cho rằng việc phản ứng nhanh, theo dõi mục tiêu,… giúp ích cho sự tập trung và trí nhớ. Nhưng phân tích mới cho thấy phương diện hành động của các trò chơi dường như không mang lại lợi ích đáng kể cho người trẻ; mà game mang tính chiến lược, như lên kế hoạch và giải quyết vấn đề, mới kích thích trí nhớ và sự tập trung của họ.

Tuy nhiên, tác động này không xuất hiện ở người già, và các nhà nghiên cứu không thể khẳng định là do các trò chiến lược mà những người lớn tuổi chơi không khó bằng những game mà người trẻ chơi, và độ khó có thể quan trọng cho việc cải thiện trí nhớ.

Trò xếp hình giúp người già nhớ tốt hơn. Ảnh: Pixabay
Trò xếp hình giúp người già nhớ tốt hơn. Ảnh: Pixabay

Trong nghiên cứu, người già và thanh niên chơi các trò điện tử mà họ thường chơi trong đời thực. Họ thử nghiệm một lượng lớn trò chơi cùng với một thí nghiệm kỹ thuật số, đòi hỏi người tham gia phải ghi nhớ các hình ảnh trong khi bị làm mất tập trung.

Thường thì chúng ta có khả năng bỏ qua những thứ gây mất tập trung. Ví dụ, một người có thể nhớ tên đường phố trong khi bị đứa trẻ hay con chó làm phiền, song khả năng này giảm dần khi già đi.

Các trò chơi xếp hình cho người già có khả năng đáng ngạc nhiên trong việc hỗ trợ khả năng trí tuệ, tới mức trí nhớ và mức tập trung của họ giống như một người 20 tuổi không chơi trò chơi này.

Tuy nhiên, nếu bị phân tâm, người già thường hay quên những yếu tố phải ghi nhớ khi chơi các trò chiến lược. Còn người trẻ khó tập trung hơn chỉ khi chơi trò xếp hình.

Nghiên cứu trong tương lai có thể tìm hiểu vì sao có sự khác biệt giữa tác động của các loại trò chơi khác nhau, tùy vào độ tuổi của người chơi, và liệu điều này có liên quan đến cách não bộ lưu giữ thông tin tùy vào tuổi tác hay không.

Nguồn: