Việc thăm khám trực tiếp bị hạn chế do đại dịch đã thúc đẩy xu hướng tự xét nghiệm tại nhà để phát hiện bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, năm 2020, tổng số ca mắc giang mai ở Mỹ là 133.945, tăng 52% so với năm 2016. CDC cho rằng, con số này thấp hơn thực tế vì việc thăm khám trực tiếp bị hạn chế do đại dịch, và các chương trình giám sát STI cũng không còn nhiều nguồn tài trợ như trước do nguồn lực bị phân tán. Tình trạng này đã thúc đẩy xu hướng tự xét nghiệm tại nhà để phát hiện bệnh giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) khác.

Nhiều xét nghiệm giang mai phát hiện kháng thể chống lại họ vi khuẩn bao gồm xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Các nghiên cứu đã cho thấy, nhiều người sẵn sàng sử dụng kit test STI tại nhà. Ví dụ, theo một nghiên cứu về những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới ở Zimbabwe, được công bố vào tháng 4/2021, những người tham gia đều mong muốn tự xét nghiệm bệnh giang mai. “Họ có thể nhận được kết quả trong vòng 20-30 phút và họ không cần phải chịu đựng thái độ tiêu cực của một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe," đồng tác giả nghiên cứu Definate Nhamo, giám đốc chương trình Zimbabwe AIDS Trust, nói.

Một số xét nghiệm giang mai tại nhà cũng phát hiện nhiều bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như HIV và viêm gan C.

Xét nghiệm giang mai tại nhà chỉ cần một giọt máu và cho kết quả trong vòng vài phút. Khi được sử dụng đúng cách, một số xét nghiệm tại nhà có thể có độ nhạy (tỷ lệ dương tính thực sự) và độ đặc hiệu (tỷ lệ âm tính thực sự) tương đương với các xét nghiệm tại phòng khám - trên 98%.

Một hạn chế là các bộ kit thường đắt tiền, rẻ nhất là 50 USD, với một số loại có giá trên 100 USD và bao gồm một số xét nghiệm khác cho nhiều STI. Một vấn đề khác là xét nghiệm tại nhà có sự khác biệt về độ chính xác giữa các lô kit test và các nhóm người dùng khác nhau. Điều đáng lo ngại nhất là các xét nghiệm tại nhà thiếu sự tư vấn và truy vết, như khi bệnh nhân xét nghiệm tại phòng khám.

Các sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy việc sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm giang mai tại nhà đã thu hút được nhiều sự chú ý trong thời kỳ đại dịch. Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một chương trình gửi bộ dụng cụ xét nghiệm STI miễn phí cho những người đăng ký. Chương trình cũng cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại và kết nối người dùng với các sở y tế công cộng địa phương để theo dõi và truy vết. “Chúng tôi đang chứng kiến ​​khá nhiều trường hợp dương tính, cho thấy rằng chúng tôi đang tiếp cận một nhóm người thực sự cần loại dịch vụ này," nhóm nghiên cứu thực hiện chương trình cho biết.

Đầu năm nay, California cũng ra luật yêu cầu các công ty bảo hiểm y tế tư nhân chi trả chi phí xét nghiệm STI tại nhà.


Nguồn: