Một loại thuốc thử nghiệm đã làm chậm tốc độ suy giảm trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.

Loại thuốc này được phát triển bởi Eisai và Biogen. Nhận thức của bệnh nhân Alzheimer được cho dùng thuốc suy giảm chậm hơn 27% so với những người dùng giả dược sau 18 tháng. Đây là một thay đổi khiêm tốn về kết quả lâm sàng, nhưng là lần đầu tiên một loại thuốc có thể thay đổi quỹ đạo của bệnh Alzheimer.

“Đây là một thời khắc lịch sử đối với nghiên cứu về chứng sa sút trí tuệ, lần đầu tiên một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức”, Tiến sĩ Susan Kohlhaas, giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Alzheimer Vương quốc Anh cho biết. “Nhiều người cho rằng Alzheimer là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Thử nghiệm mới cho thấy nếu can thiệp sớm, có thể cải thiện tình trạng bệnh.”

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Trong thử nghiệm gồm khoảng 1.800 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu, các bệnh nhân được truyền thuốc lecanemab hai lần một tuần. Ngoài làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và tăng khả năng thực hiện các công việc hàng ngày, thử nghiệm cho thấy thuốc cũng làm giảm các mảng độc hại trong não.

Khoảng 1/5 số bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ, bao gồm sưng não hoặc chảy máu não có thể nhìn thấy trên phim chụp PET. 3% trong số này gặp phải các tác dụng phụ có triệu chứng.

Kết quả này củng cố thêm "giả thuyết amyloid" - giả thuyết cho rằng các mảng dính được nhìn thấy trong não của bệnh nhân sa sút trí tuệ có vai trò gây tổn hại tế bào não và gây suy giảm nhận thức.

Một loạt các ứng cử viên thuốc trước đó đã được chứng minh là có thể làm giảm mức amyloid trong não, nhưng chúng không tạo ra bất kỳ sự cải thiện nào về kết quả lâm sàng, khiến một số người đặt câu hỏi liệu lĩnh vực nghiên cứu điều trị Alzheimer có đang đi sai hướng hay không.

Eisai và Biogen dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin phê duyệt theo quy định ở Mỹ và Châu Âu vào cuối năm nay.

Chưa rõ nếu tiếp tục dùng thuốc sau 18 tháng đầu tiên bệnh có tiếp tục cải thiện hay không.

Cũng có những câu hỏi về việc liệu thuốc có thể làm chậm quá trình suy giảm ở giai đoạn sớm hơn nữa hay không. Eisai đang tuyển dụng những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer nhưng chưa phát triển các triệu chứng, để tham gia vào các thử nghiệm tiếp theo để giải đáp câu hỏi này.

Câu hỏi tiếp theo đặt ra là nếu thuốc có tác dụng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có cung cấp thuốc này miễn phí cho bệnh nhân hay không. Gần 1 triệu người bị ảnh hưởng bởi Alzheimer ở Anh - cứ 14 người từ 65 tuổi trở lên thì có một người.

Giáo sư Jon Schott, giám đốc y tế của Viện nghiên cứu Alzheimer Vương quốc Anh và là giáo sư thần kinh học tại UCL cho biết: “Chúng ta cần thay đổi căn bản trong cách cung cấp dịch vụ. Nếu thuốc được cấp phép, nhu cầu sẽ rất lớn, trong khi các dịch vụ y tế chưa sẵn sàng cung cấp thuốc trên quy mô lớn. Cần giải quyết vấn đề đó ngay bây giờ”.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/sep/28/alzheimers-disease-progression-slowed-by-new-drug-lecanemab