Nghiên cứu mới của Anh cho thấy hầu hết các loại sữa chua đều có hàm lượng đường cao hơn cả nước ngọt có ga.

Nhóm khoa học gia đến từ Đại học Surrey và Đại học Leeds (Anh) đã khảo sát 921 sản phẩm sữa chua phổ biến được bày bán trong các cửa hàng. Kết quả cho thấy hầu hết các loại sữa chua đều chứa nhiều đường hơn cả nước ngọt có ga.

Đa phần các loại sữa chua đều chứa rất nhiều đường, nhiều hơn cả nước ngọt có ga - ảnh: TELEGRAPH

Đa phần các loại sữa chua đều chứa rất nhiều đường, nhiều hơn cả nước ngọt có ga - ảnh: TELEGRAPH

Theo các nhà nghiên cứu, vấn đề lớn nằm ở lượng đường tự nhiên có trong sữa chua – đường lactose, mà luật của Anh và nhiều nước khác không buộc nhà sản xuất kê khai trên nhãn, chỉ ghi lượng đường được cho thêm vào. Điều này có nghĩa là sữa chua gọi là "không đường" chỉ có nghĩa nó không được cho thêm loại đường khác vào, chứ bản thân nó vẫn có sẵn đường. Sữa chua ít đường hay có đường thì hàm lượng đường cao gấp bội.

Theo phân loại chuẩn của Anh thì một sản phẩm được cho là ít đường, được dán nhãn xanh lá cây khi có dưới 5g đường trên 100g sản phẩm. Sản phẩm có trên 22,5g đường được coi là có hàm lượng đường rất cao.

Để so sánh, các nhà khoa học đo hàm lượng đường trong 100 ml nước ngọt C. loại nguyên bản (loại nhiều đường nhất), với trọng lượng tương đương và tìm thấy 10,6g đường.

Hầu hết các loại sữa chua đều cho con số cao hơn hẳn: sữa chua có đường phổ biến mà mọi người hay dùng làm món tráng miệng chứa tới 16,4g trong mỗi 100g sản phẩm; kế đến là các loại sữa chua hữu cơ (organic) với 13,1g; ngay cả nhóm sữa chua ít đường cho trẻ em cũng vẫn nhiều đường hơn nước ngọt: 10,8g.

Chỉ có hai loại sữa chua thực sự là sản phẩm ít đường: thứ nhất là là sữa chua "tự nhiên", tức được sản xuất kiểu truyền thống và không bỏ thêm đường; thứ hai là sữa chua Hy Lạp, loại sữa chua mà trong quá trình chế biến đường lactose đã được loại bớt. Hai loại này có hàm lượng đường 5g trong mỗi 100g sản phẩm, vừa đúng chuẩn sản phẩm ít đường.

Tiến sĩ Barbara Fielding, đến từ Đại học Surrey, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết một chế độ ăn nhiều đường bổ sung mà nhiều người mắc phải hiện nay liên quan đến bệnh béo phì và các vấn đề răng miệng. Trẻ em dễ bị ảnh hưởng hơn vì chúng tiêu thụ sữa chua nhiều nhất.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học BMJ Open.

Vừa qua, Cơ quan Y tế Công Cộng Anh Quốc (PHE) đã đưa ra lời kêu gọi các nhà sản xuất thực phẩm giảm hàm lượng đường trong sản phẩm, trong đó có sữa chua, với mục tiêu giảm 1/5 lượng đường vào năm 2020.