Nghiên cứu mới cho thấy trẻ sơ sinh ít bị đau hơn khi xét nghiệm lấy máu gót chân nếu được nghe nhạc Mozart.

Các thủ thuật y tế nhỏ như tiêm hoặc xét nghiệm lấy máu gót chân thường được thực hiện ở trẻ sơ sinh. Trong các thủ thuật này, trẻ sơ sinh cũng cảm nhận cơn đau như người lớn - các nghiên cứu từng chỉ ra.

“Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những trải nghiệm đau đớn đầu đời cũng có thể dẫn đến những kết quả bất lợi lâu dài. Do đó, việc thiết lập một phương pháp dễ dàng và đáng tin cậy để giảm đau ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng” - Tiến sĩ Saminathan Anbalagan - chuyên gia y khoa về trẻ sơ sinh và chu sinh tại bệnh viện Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, Mỹ, người đứng đầu nghiên cứu mới, cho biết.

Hình minh họa. Nguồn: PA

Anbalagan và các đồng nghiệp đã đo mức độ đau của 100 trẻ sơ sinh được xét nghiệm lấy máu gót chân - một phần trong quy trình sàng lọc nhằm phát hiện các tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như xơ nang và rối loạn chuyển hóa di truyền. Tất cả 100 trẻ được cho uống một lượng nhỏ dung dịch đường 2 phút trước khi làm thủ thuật. Một nhóm gồm 54 trẻ được nghe một bản nhạc của Mozart trong 20 phút trước thủ thuật, trong quá trình làm thủ thuật và 5 phút sau khi hoàn thành thủ thuật. Nhóm 46 trẻ còn lại không nghe bất cứ nhạc nào.

Một nhà nghiên cứu đeo tai nghe chống ồn, để không biết trẻ nào được nghe nhạc, đã đánh giá mức độ đau của trẻ bằng hệ thống tính điểm tiêu chuẩn gồm đánh giá nét mặt, tiếng khóc, kiểu thở, cử động chân tay và sự tỉnh táo. Điểm đau tối đa là 7, tối thiểu là 0.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatric Research cho thấy điểm đau ở cả 2 nhóm trước khi bị chích gót chân bằng 0. Điểm đau trung bình ở nhóm được nghe nhạc thấp hơn đáng kể trong và ngay sau khi thực hiện thủ thuật so với điểm đau ở nhóm không được nghe nhạc.

Điểm đau trung bình của trẻ sơ sinh trong nhóm nghe nhạc trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật là 4, giảm xuống 0 một phút sau khi hoàn thành. Trong khi đó, điểm đau trung bình của trẻ sơ sinh trong nhóm không nghe nhạc trong quá trình thực hiện thủ thuật là 7, giảm xuống còn 5,5 sau một phút và xuống 2 sau 2 phút.

“Can thiệp bằng âm nhạc là một công cụ dễ dàng, có thể tái tạo và không tốn kém để giảm đau do các thủ thuật nhỏ ở trẻ sơ sinh. Chúng tôi đề xuất rằng các nghiên cứu trong tương lai nên khám phá tác động của các biện pháp can thiệp tương tự, nhưng sử dụng ghi âm giọng nói của cha mẹ thay vì nhạc Mozart", Anbalagan cho biết.

Nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ sinh non có thể cảm thấy ít đau hơn trong quá trình thực hiện các thủ thuật y tế khi được mẹ nói chuyện và việc nghe giọng nói của mẹ đã làm tăng nồng độ oxytocin trong nước bọt của trẻ. Oxytocin là một loại hormone được biết là có liên quan đến quá trình gắn kết và cũng có thể giúp giảm đau.


Nguồn: