Một nghiên cứu lớn sử dụng dữ liệu từ ngân hàng dữ liệu sinh học UK Biobank cho thấy cắt giảm muối khỏi bữa ăn có thể giảm gần 1/5 nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ.


Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Biobank (Vương quốc Anh), bao gồm hơn 500.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 70 trên khắp Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2010. Những người đã mắc bệnh rung tâm nhĩ (AF), bệnh động mạch vành, suy tim hoặc đột quỵ từ năm 2006, khi bắt đầu nghiên cứu, đều bị loại trừ nhằm cho thấy tác động của việc ăn muối lên những người bình thường.

Những người còn lại được hỏi có thường xuyên thêm muối vào các bữa ăn hay không, với các mức độ từ “không bao giờ/hiếm khi”, “thỉnh thoảng”, “thường xuyên” đến “luôn luôn”. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 11 năm để xem hành vi thêm muối ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ như thế nào.

So với những người luôn cho thêm muối vào thức ăn, những người không bao giờ cho thêm muối có nguy cơ bị rung tâm nhĩ thấp hơn 18%. Những người thỉnh thoảng thêm muối vào bữa ăn có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 15% so với người luôn luôn cho thêm.

Rung tâm nhĩ gây ra nhịp tim không đều và thường nhanh bất thường, có thể dẫn đến chóng mặt, khó thở và mệt mỏi. Những người bị AF có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần người thường.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả những người chuyển đổi chế độ ăn uống từ "luôn luôn" thêm muối sang “thường xuyên” thêm muối cũng có thể nhận thấy sự khác biệt lớn về nguy cơ mắc bệnh tim. Những người trong nhóm thông thường có nguy cơ mắc rung tâm nhĩ thấp hơn 12% so với những người “luôn luôn” làm như vậy.

“Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Nghiên cứu này là một lời nhắc nhở hữu ích rằng tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ việc tuân thủ khuyến nghị của chính phủ về việc ăn không quá 6 gam muối mỗi ngày – khoảng một thìa cà phê”, Giáo sư James Leiper từ Quỹ Tim mạch Anh cho biết.

“Nghiên cứu mới này cho thấy cần có các chính sách nghiêm ngặt giúp giảm lượng muối trong thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của chúng ta khỏi những nguy cơ sức khoẻ có thể tránh được" - Mhairi Brown - nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Hành động đồng thuận về muối, đường và sức khỏe - cho biết.

Nguồn: