Trên phim, những chiếc xe bay thường vận hành khá hoàn hảo. Nhưng qua thực tế phát triển, các kỹ sư lại nhận thấy còn tồn tại rất nhiều vấn đề. Một trong những trở ngại công nghệ lớn nhất hiện nay, đó là làm sao cân bằng giữa việc trang bị cho xe loại pin đủ khỏe nhưng cũng không được quá nặng vì sẽ cản trở khả năng vận hành.

Mới đây, Karman Electric, một start up tại California, vừa đề ra giải pháp kết nối những chiếc xe vào hệ thống đường điện vắt chéo bằng dây xích ngắn. Theo WIRED, các kỹ sư của Karman đã bắt đầu thử nghiệm ý tưởng này trên mẫu concept máy bay không người lái bốn cánh (quadcopter).

Đề xuất của Karman Electric khiến xe bay có vẻ trở nên giống với tàu điện. Ảnh: Futurism.

Đề xuất của Karman Electric khiến xe bay có vẻ trở nên giống với tàu điện. Ảnh: Futurism.

Sáng kiến trên có thể giúp khắc phục trở ngại liên quan đến dung lượng pin, tuy nhiên lại làm phát sinh nhiều vấn đề khác, nhất là ở khâu hậu cần. Để ngăn ngừa nguy cơ va phải chim hay những vật thể di chuyển trên đường bay, Karman cho rằng nên sử dụng các hệ thống treo ngược như vậy ở khu vực ít dân cư (tuy nhiên ai sẽ chi trả cho dịch vụ này?) Khi tiếp cận những nơi đông đúc như thành phố, thị trấn, các tài xế (phi công) hoàn toàn có thể điều khiển xe tách khỏi mặt đất nhờ lực nâng tạo ra khi sử dụng năng lượng từ pin lưu trữ.

Sau cùng, một số ý kiến phản biện cho rằng, nếu việc kết nối xe bay với đường dây điện (được hoạch định sẵn) mang lại hiệu quả năng lượng tốt như vậy, thì chỉ cần sử dụng tàu điện là đủ, bởi chúng đã có sẵn và hoạt động khá tốt.

Nguồn:https://futurism.com/flying-cars-tethered-power-lines/