Bạn có biết chiếc tay cầm điều khiển của máy chơi game Xbox trị giá 30 USD đang được sử dụng để dẫn đường cho tàu ngầm hạt nhân tấn công mới trị giá 2,7 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ?


- Mỹ trang bị tay cầm máy chơi game XBox trên tàu ngầm hạt nhân tấn công của Hải quân. Ảnh: Futurism

Mỹ trang bị tay cầm máy chơi game XBox trên tàu ngầm hạt nhân tấn công của Hải quân. Ảnh: Futurism

Suốt hơn một thế kỷ, kính tiềm vọng là cách duy nhất để những người trên tàu ngầm có thể quan sát thế giới bên trên mặt nước. Các thủy thủ cũng sử dụng kính tiềm vọng để xác định vị trí của tàu, thậm chí dẫn đường cho ngư lôi, trước khi kỹ thuật định vị bằng sóng âm tiên tiến ra đời.

Tuy nhiên, kính tiềm vọng có những nhược điểm của nó. Chẳng hạn, tại cùng một thời điểm, chỉ duy nhất một người có thể quan sát qua một thiết bị, và kích thước của kính tiềm vọng cũng gây ra những hạn chế trong việc thiết kế tàu ngầm.

Năm 2004, Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu đưa vào biên chế các tàu ngầm với cột quan sát quang -điện tử, là những thiết bị được gắn cảm biến, có chức năng như kính tiềm vọng kỹ thuật số nhưng chiếm dụng ít không gian hơn. Người vận hành về cơ bản sẽ kiểm soát các cột quan sát quang-điện tử này bằng cần điều khiển trong buồng lái, tuy nhiên không phải ai cũng hài lòng với công cụ mới.

Những thủy thủ đoàn, nhất là các thành viên trẻ, đã được tham khảo ý kiến. Một trong các vấn đề chính nằm ở chỗ các tay cầm điều khiển ống ngắm quá nặng. Để giải quyết vấn đề này, Hải quân bắt đầu thử nghiệm tay cầm Xbox để thay thế.

Kết quả là, các thủy thủ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng tay cầm Xbox vì nó nhẹ và linh hoạt hơn. Chưa kể, vì nhiều thủ thủy trẻ đã từng chơi game XBox trước đó, họ hoàn toàn cảm thấy tự nhiên khi sử dụng tay cầm thay thế mà không cần qua đào tạo nhiều.

Thêm vào đó, sáng kiến trên góp phần tiết kiệm cả đống tiền cho Hải quân. Chỉ một chiếc cần điều khiển cột quan sát quang – điện tử sản xuất theo đơn đặt hàng đã tiêu tốn khoảng 38.000 USD, trong khi tay cầm Xbox 360 chỉ có giá khoảng 30 USD.

Hôm 24/03, tàu USS Colorado trở thành tàu ngầm đầu tiên thử nghiệm sử dụng bộ tay cầm Xbox ngay từ những ngày đầu được đưa vào phục vụ tại Căn cứ Hải quân Connecticut. Nếu tay cầm Xbox vận hành tốt như các kỹ sư kỳ vọng thì việc áp dụng sáng kiến này có thể sẽ không chỉ dừng ở đó.