Không lâu nữa, các tàu ngầm tối tân của Mỹ sẽ được vận hành qua môi trường kỹ thuật số với bộ điều khiển Xbox như dùng trong chơi video game.

Phòng điều khiển một trong những tàu ngầm tiên tiến nhất của Mỹ sẽ được lắp đặt các máy tính thông minh, các màn hình phẳng để giám sát và những thủy thủ sẽ được tương tác với một thế giới kỹ thuật số.

Thủy thủ thử bộ điều khiển Xbox tại một phòng thí nghiệm ở Bắc Virginia. Ảnh: Taskandpurpose
Thủy thủ thử bộ điều khiển Xbox tại một phòng thí nghiệm ở Bắc Virginia. Ảnh: Taskandpurpose

Lúc đó, việc điều khiển tàu gầm sẽ giống như một trò chơi video game giải trí. Đồng thời qua môi trường này các hình ảnh thu được cũng sẽ có độ phân giải đồ họa rất cao. Hiện Hải quân Mỹ đang bắt đầu sử dụng thiết bị điều khiển Xbox 360 để vận hành các kính tiềm vọng trên các tàu ngầm lớp Virginia.

Lưu ý rằng, không giống với các loại tàu ngầm mà mọi người vẫn quen thấy trên các bộ phim của Hollywood, tàu ngầm lớp Virginia không có ống kính tiềm vọng xoay theo kiểu chuyền thống mà chỉ có một người có thể nhìn qua được trong một thời điểm.

Thay thế cho loại truyền thống là hai cột cảm biến có thể quay 360 độ. Các cột này có các camera phân giải cao hiển thị các hình ảnh trên màn hình theo dõi cỡ lớn mà tất cả mọi người trong phòng điều khiển đều có thể nhìn thấy được. Với thiết bị này sẽ không còn thanh nhìn xuyên qua nữa mà mọi thứ sẽ được điều khiển bởi một chiếc cần giống như dạng điều khiển trực thăng nhưng không phải là loại cần thông thường.

Các thủy thủ trong khoang điều khiển tàu ngầm sẽ được làm việc trong môi trường kỹ thuật số. Ảnh: Taskandpurpose
Các thủy thủ trong khoang điều khiển tàu ngầm sẽ được làm việc trong môi trường kỹ thuật số. Ảnh: Taskandpurpose

Bằng việc mở rộng tầm nhìn, Hải quân Mỹ tin rằng sẽ tăng cường khả năng sống sót cho thủy thủ đoàn khi chiến đấu. Tuy nhiên việc cầm loại cần này lại quá nặng. Cho nên, hãng chế tạo vũ khí Lockheed Martin đã tính tới việc tích hợp thiết bị điều khiển dạng video-game Xbox để thay thế cho cần điều khiển.

Một tàu ngầm có tên mã là Area 51 thuộc dự án lớp tàu ngầm tối tân và bí mật nhất của Không quân Mỹ là Nevada đã được lựa chọn thử nghiệm. Lockheed Martin cho biết, thiết bị Xbox trên tàu ngầm sẽ không khác biệt so với hầu hết các bộ điều khiển mà thủy thủ từng chơi. Các thủy thủ sẽ huấn luyện trong phòng thí nghiệm với thời gian rút ngắn chỉ vài phút chứ không cần tới hàng giờ như cần điều khiển. Ngoài ra Xbox cũng rẻ hơn rất nhiều, với giá chỉ dưới 30 USD.

Tàu USS John Warner (SSN 785) sẽ được lắp đặt Xbox đầu tiên. Ảnh: Military.com
Tàu USS John Warner (SSN 785) sẽ được lắp đặt Xbox đầu tiên. Ảnh: Military.com

Theo dự kiến, Xbox sẽ được cài đặt trên tàu ngầm USS Colorado vào tháng 11.2017. Trong tương lai sẽ được cài đặt trên các tàu ngầm khác thuộc lớp Virginia như John Warner tại Norfolk thông qua chương trình hiện đại hóa tàu ngầm.

Mục tiêu của việc phát triển công nghệ này còn nhằm để các thủy thủ trẻ cảm thấy thoải mái hơn và được làm việc trong một môi trường thực tế ảo với các thiết bị màn hình cảm biến điện tử.