Theo Reuters, công ty Walmart của Mỹ, đang quản lý mạng lưới bán lẻ lớn nhất, đã đăng ký 6 bằng sáng chế cho việc sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp.

Đặc biệt, công ty này hy vọng thiết bị bay không người lái sẽ được sử dụng để thụ phấn cây trồng và phun thuốc trừ sâu.

Công ty Walmart cho biết họ quan tâm đến vấn đề thụ phấn nhân tạo do số đàn ong vốn là nhóm thụ phấn tự nhiên lớn nhất, bị giảm. Theo các số liệu thống kê, số đầu ong trong các năm 2014-2015 ở Mỹ đã giảm 42%. Vì vậy, Walmart đã tính đến việc thay thế ong bằng các thiết bị không người lái và chuyển sang sử dụng robot tự động, vốn đã tham gia vào việc giám sát cây trồng ở các trang trại lớn.

Công ty Walmart hy vọng thiết bị bay không người lái sẽ được sử dụng để thụ phấn cây trồng và phun thuốc trừ sâu. Ảnh: East News

Theo các phương tiện truyền thông, Walmart đã nộp đơn xin cấp 6 bằng sáng chế tương tự cho việc sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp khi máy bay không người lái đóng các vai trò khác nhau trong chăm sóc cây trồng.

Trong số đó, việc thụ phấn chéo cũng như bảo vệ cây trồng bằng cách phun thuốc trừ sâu chính xác theo điểm-thiết bị không người lái phát hiện cây trồng nào bị sâu bệnh và xử lý cho chính cây đó. Công ty hy vọng rằng theo cách này họ sẽ giảm tác động độc hại đến môi trường và giảm chi phí thuốc trừ sâu.

Walmart, với sự giúp đỡ của các công nghệ mới, có kế hoạch để tối ưu hóa và chuẩn hóa việc canh tác cây trồng. Công ty cũng cho biết những sáng kiến cải tiến này có thể ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị của công ty-trong tương lai chuỗi cửa hàng phân phối có thể chỉ hợp tác với những chủ nông trong cung cấp các sản phẩm được trồng theo công nghệ được cấp bằng sáng chế của công ty.