Trong khi Nhật Bản chuẩn bị tái xuất các dòng máy bay tốc độ siêu thanh (supersonic), Trung Quốc lại đang tiến hành chế tạo máy bay đạt tốc độ vượt siêu thanh (hypersonic).

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh đã thử nghiệm thành công máy bay “I Plane” (bởi hình dáng máy bay trông giống như chữ “I” khi nhìn từ phía trước) với thiết kế khí động học, có thể đạt tốc độ 3.800 - 5.370 dặm/giờ (khoảng 6.115 - 8.642 km/h)

Hình ảnh máy bay  I Plane. (China Science Press)

Máy bay hypersonic do Trung Quốc phát triển. Ảnh: China Science Press.

Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học Vật lý, Cơ khí và Thiên văn Trung Quốc, nhóm nghiên cứu giải thích rằng một máy bay tốc độ hypersonic chỉ cần “vài giờ” để di chuyển từ Bắc Kinh đến New York, trong khi các máy bay thương mại thông thường mất 14 giờ.

Cũng theo một thông tin khác trên Nhật Báo Hoa Nam (South China Morning Post), I Plane có kích thước tương tự như Boeing 737, vốn có khả năng chở 20 tấn và 200 hành khách. Tuy nhiên, sức chở của I Plane chỉ bằng 25% so với Boeing 737.

Gần đây, Trung Quốc cũng đã phát triển thành công thế hệ tên lửa cực siêu thanh có tốc độ lên tới 11.250 km/h.

Trang Khoa học Đại chúng (Popular Science, Mỹ) nhận định, dự án phát triển I Plane phản ánh tham vọng của Trung Quốc mong muốn trở thành quốc gia đứng đầu trong cuộc đua vũ khí siêu thanh.

Cùng theo đuổi chế tạo máy bay hypersonic còn có các công ty ở Mỹ như Boeing hay Lockheed Martin.