Trước đây, các nhà khoa học cho rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có thời gian sống sót khoảng từ 2 đến 3 ngày trền bề mặt kim loại hoặc nhựa. Nhưng trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Virology vào tháng 10/2020, các nhà khoa học Australia phát hiện loại virus này có thời gian sống sót lâu hơn nhiều.

Virus SARS-CoV-2 sống sót trên một số bề mặt trong 28 ngày
Virus SARS-CoV-2 sống sót trên một số bề mặt trong 28 ngày

Cụ thể, trong điều kiện nhiệt độ phòng [bằng 20°C] và không tiếp xúc với ánh sáng, virus vẫn có thể tồn tại tối đa 28 ngày trên các bề mặt như màn hình điện thoại thông minh, thép không gỉ, thủy tinh, nhựa vinyl, giấy, polymer. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao hơn [từ 30 đến 40°C], virus không tồn tại được lâu.

“Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên và làm sạch các bề mặt để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2”, Shane Riddell, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, họ tiến hành thí nghiệm trong bóng tối để loại bỏ tác động của tia cực tím. Do đó, phát hiện này có thể không đúng trong những tình huống thực tế với các điều kiện môi trường khác nhau.