Trung Quốc đang phát triển một mẫu máy bay siêu thanh có thể bay lên quỹ đạo Trái Đất với tốc độ gần 6.200 km/h.

trung-quoc-se-ra-mat-may-bay-sieu-thanh-vao-nam-2030

Mẫu máy bay siêu thanhcủa Trung Quốc có thể bay lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Ảnh: Wordpress.

Tổng công ty Khoa học và Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASTC) bắt đầu nghiên cứu một chiếc máy bay có thể cất cánh từ đường băng và chở phi hành đoàn lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Thiết kế này được cho là hiệu quả hơn mẫu tàu con thoi phải sử dụng tên lửa để phóng lên quỹ đạo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Khi hoàn thiện, chiếc máy bay sẽ giúp giảm đáng kể chi phí du hành vũ trụ và mang đến cho Trung Quốc vị thế mới trong cuộc đua chinh phục không gian.

Theo Popular Science, chiếc máy bay sẽ cất cánh như máy bay thông thường trước khi động cơ phản lực tĩnh siêu âm được kích hoạt để đưa máy bay lên độ cao gần 100 km. Ở độ cao này, tên lửa phụ sẽ được kích hoạt, giúp chiếc máy bay có đủ sức mạnh thoát khỏi lực hút Trái Đất, tiến vào quỹ đạo. Bản thảo thiết kế cho thấy tốc độ của chiếc máy bay có thể lên tới 6.174 km/h.

Zhang Yong, một kỹ sư làm việc trong dự án, cho biết công nghệ máy bay siêu thanh sẽ hoàn thiện trong vòng 3-5 năm nữa và mẫu máy bay sẽ sẵn sàng cất cánh vào năm 2030, phục vụ mục đích du lịch vũ trụ hoặc quân sự.