Một lăng mộ có cấu trúc giống kim tự tháp Ai Cập được các nhà khoa học thuộc Viện Khảo cổ Saryarkinsky (Karaganda) phát hiện từ năm ngoái và đến nay mới công bố.

Phát hiện kim tự tháp đầu tiên trên thế giới cách đây 3000 năm - ảnh 1

Lăng mộ này có cấu trúc giống hệt kim tự tháp Djoser ở Saqqara, Ai Cập, được tìm thấy ở vùng Karaganda thuộc Kazakhstan, cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 3.900 dặm về phía Đông Bắc.

Phát hiện kim tự tháp đầu tiên trên thế giới cách đây 3000 năm - ảnh 2
Cấu trúc lăng mộ này tương tự Kim tự tháp Djoser nhưng được xây dựng sơm hơn 1000 năm. Nó bao gồm ít nhất 27 công trình ở các thời kỳ khác nhau.Công trình lớn nhất có bậc đá với 5 cấp độ. Phòng chôn có đường kính khoảng 7m.

Phát hiện kim tự tháp đầu tiên trên thế giới cách đây 3000 năm - ảnh 3
"Cấu trúc này được xây dựng từ hơn 3000 năm trước ở Saryarke dành cho một pharaoh địa phương - lãnh đạo của một bộ lạc vào cuối thời kỳ đồ đồng. Trong vài ngày tới chúng tôi sẽ tiến hành khai quật phòng chôn cất", nhà khảo cổ học Viktor Novozhenov cho biết.

Phát hiện kim tự tháp đầu tiên trên thế giới cách đây 3000 năm - ảnh 4
Tất cả những gì phát hiện sẽ được chuyển đến bảo tàng khảo cổ học của Đại học quốc gia Karaganda, nhà khảo cổ Viktor Novozhenov cho biết. Việc phát hiện này cho thấy, Karaganda từng là mảnh đất có nền văn hóa phong phú.

Phát hiện kim tự tháp đầu tiên trên thế giới cách đây 3000 năm - ảnh 5
Kim tự tháp Djoser ở Ai Cập được xây dựng vào khoảng năm 2.700 trước Công nguyên để chôn cất Pharaoh Djoser. Lăng mộ có cấu trúc kim tự tháp không chỉ có ở Ai Cập mà còn được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Mexico và Trung Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy kim tự tháp ở Kazakhstan.