Vaccine mới của Trung Quốc cho thấy hiệu quả bảo vệ đạt 78,7% đối với biến thể Delta trong thử nghiệm, và có thể bảo quản trong tủ lạnh, không giống như các vaccine mRNA cần tủ đông.

Hiện đã có gần hai chục loại vaccine COVID-19 trên khắp thế giới, và việc xuất hiện thêm một ứng viên khác có thể không mấy đặc biệt. Nhưng kết quả thử nghiệm một loại vaccine COVID-19 mới, do tập đoàn Clover Biopharmaceuticals của Trung Quốc phát triển, cho thấy hiệu quả nổi bật và có khả năng bổ sung nguồn cung vaccine cho các nước nghèo.

Vaccine Clover Biopharmaceuticals được sản xuất tại một cơ sở của Clover ở Trường Hưng, Trung Quốc.

Vaccine Clover chứa protein gai (được sản xuất trong tế bào buồng trứng của chuột lang)vàchất bổ trợ kích thích miễn dịch - kết hợp muối nhôm và nucleotide DNA.

Thử nghiệm vaccine Clover với sự tham gia của 30.000 người từ bốn lục địa ghi nhận 52 trường hợp nhiễm bệnh ở nhóm những người được tiêm vaccine, so với 155 trường hợp ở nhóm dùng giả dược - cho thấy hiệu quả bảo vệ khỏi nhiễm bệnh là 67,2%. Hiệu quả tăng lên 83,7% khi chỉ xem xét các ca bệnh từ trung bình đến nặng, và 100% khi xem xét các ca tử vong. Hiệu quả bao vệ đối với biến thể Delta là 78,7%, mặc dù protein gai sử dụng trong vaccine Clover dựa trên một biến thể khác, không phải Delta. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ chống lại biến thể Mu chỉ là 58,6%.

Kathleen Neuzil ở Đại học Y khoa Maryland, người đồng lãnh đạo mạng lưới thử nghiệm vaccine COVID-19 của Mỹ, lưu ý, thử nghiệm chỉ theo dõi người tham gia trong 90 ngày. “Cần theo dõi thêm do hiện nay có các tranh luận xung quanh độ bền của khả năng miễn dịch và nhu cầu sử dụng liều tăng cường," bà nói.

Nếu được chấp thuận, vaccine của Clover có thể củng cố hơn nữa vị trí của Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp vaccine lớn nhất thế giới, đồng thời giúp cải thiện danh tiếng cho các loại vaccine Trung Quốc. Hiện các công ty Trung Quốc đã sản xuất một nửa trong số hơn 6 tỷ liều vaccine COVID-19 được sử dụng trên toàn thế giới. Nhưng hiệu quả của các vaccine phổ biến nhất của Trung Quốc, do Sinopharm và Sinovac sản xuất, thấp hơn nhiều so với hầu hết các loại vaccine được phát triển ở các nước phương Tây, và ngày càng nhiều nghiên cứu đặt ra câu hỏi về độ bền của khả năng bảo vệ do các vaccine này mang lại.

Đặc biệt, vaccine Clover có thể rất có giá trị với Sáng kiến Tiếp cận Toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX), vốn đang không theo kịp kế hoạch giao hàng dự kiến do nguồn cung vaccine COVID-19 hạn chế. COVAX đã đạt được thỏa thuận mua tới 414 triệu liều vaccine từ Clover.

Vaccine Clover được bảo quản trong tủ lạnh, không giống như các vaccine mRNA cần tủ đông.


Nguồn: