Các nhà nghiên cứu ở Đại học Thanh Đảo (Trung Quốc) đã tìm thấy hạt vi nhựa trong tất cả các mẫu tinh dịch mà họ xét nghiệm.

Các nhà khoa học đã phát hiện tám loại hạt vi nhựa khi xét nghiệm 40 mẫu tinh dịch lấy từ những người đàn ông khỏe mạnh tới khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Tế Nam, Trung Quốc. Trong đó, phổ biến nhất là polystyrene, (dùng làm bao bì), tiếp theo là polyethylene (dùng trong túi nilon) và PVC.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Science of the Total Environment.

Trong nhiều thập niên qua, số lượng tinh trùng ở nam giới đã giảm xuống và 40% các trường hợp có số lượng tinh trùng thấp vẫn chưa được giải thích, dù nhiều nghiên cứu đã đề cập nguyên là do ô nhiễm hóa chất.

Các nghiên cứu về hạt vi nhựa và sức khỏe người đang phát triển nhanh chóng. Chất gây ô nhiễm dường như được phát hiện ở khắp mọi nơi. Tháng trước, một nghiên cứu đã tìm thấy chất gây ô nhiễm trong toàn bộ 23 mẫu tinh hoàn ở người. Nghiên cứu gần đây ở Ý cũng tìm thấy hạt vi nhựa trong tinh dịch của 6/10 thanh niên khỏe mạnh; trong khi một nghiên cứu khác ở Trung Quốc thì tìm thấy chất gây ô nhiễm ở một nửa trong số 25 mẫu.

Ngoài ra, hạt vi nhựa còn được tìm thấy trong máu người, nhau thaivà sữa mẹ... Hiện chưa rõ tác động của việc phơi nhiễm hạt vi nhựa đối với sức khỏe, tuy nhiên đã có bằng chứng trong phòng thí nghiệm cho thấy hạt vi nhựa gây hại cho tế bào người. Chúng có thể gây viêm mô như các hạt ô nhiễm trong không khí, hoặc hóa chất trong nhựa có thể gây hại. Tháng Ba năm nay, các bác sĩ đã đưa ra lời cảnh báo về tác động đe dọa tính mạng của hạt vi nhựa, sau khi phát hiện nguy cơ đột quỵ, đau tim và đột tử tăng đáng kể ở những người có những hạt nhựa siêu nhỏ trong máu.

Mỗi năm, con người thải ra ngoài môi trường hàng triệu tấn rác nhựa, đa phần chúng phân hủy thành hạt vi nhựa. Những hạt vi nhựa này gây ô nhiễm trên toàn hành tinh, từ đỉnh núi Everest cho tới đáy đại dương. Con người hấp thụ hạt vi nhựa qua thức ăn, nước uống cũng như qua đường hô hấp.

“Ngày càng xuất hiện nhiều nghiên cứu cho thấy phơi nhiễm vi nhựa là một yếu tố tiềm tàng gây tác động tới sức khỏe, vì thế việc cấp bách cần làm là hiểu được mức độ ô nhiễm ở người và mối liên hệ của nó với kết quả sinh sản” – nhà nghiên cứu Lý Ninh thuộc Đại học Thanh Đảo nhận định.

Ảnh minh họa. Nguồn: gettyimages
Ảnh minh họa. Nguồn: gettyimages

Kết quả từ nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy hạt vi nhựa làm giảm số lượng tinh trùng và gây ra nhiều bất thường và rối loạn hormone.

“[Các nghiên cứu trên chuột] cho thấy số lượng tinh trùng sống giảm mạnh và dị tật tinh trùng tăng, cho thấy việc phơi nhiễm vi nhựa có thể gây ra nguy cơ tích tụ, mãn tính đối với sức khỏe sinh sản nam giới,” theo ông Lý Ninh.

Trong khi đó, Luigi Montano ở Đại học Rome, người đứng đầu nghiên cứu của Ý, nhấn mạnh, "Nếu ô nhiễm vi mô ảnh hưởng đến quá trình sinh sản quan trọng, với bằng chứng cụ thể là chất lượng tinh trùng giảm như được ghi nhận trong những thập kỷ gần đây trên toàn cầu, thì nó có thể [còn tồi tệ hơn] đối với loài người chúng ta trong một tương lai không xa.”


Nguồn: