Công ty SpaceX của Elon Musk vừa phóng thành công vệ tinh mới nhất trong Hệ thống Định vị Toàn cầu thế hệ thứ ba (GPS III) của Lực lượng Không Quân Mỹ.

Vệ tinh GPS III  SV03. Ảnh: Lockheed Martin.
Vệ tinh GPS III SV03. Ảnh: Lockheed Martin.

Vệ tinh mang số hiệu SV03 bay lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9 tại Tổ hợp phóng 40 của Trạm Không quân Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ.

Sự kiện này đánh dấu lần thứ hai SpaceX phóng vệ tinh GPS cho Lực lượng Không quân Mỹ. Trước đó, SpaceX đã trì hoãn vụ phóng từ tháng 4 do lo ngại vấn đề sức khỏe của các thành viên tham gia dự án trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

SV03 là thiết bị thứ ba của mạng lưới GPS III, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Nó sẽ thay thế một trong 31 vệ tinh GPS cũ đang hoạt động trong hệ thống định vị hiện nay. So với các vệ tinh GPS cũ, vệ tinh SV03 có độ chính xác cao hơn gấp ba lần và khả năng chống nhiễu tốt hơn gấp 8 lần. Vệ tinh thế hệ mới cũng được trang bị thêm một số tính năng cho phép liên lạc với các hệ thống định vị khác như Galileo của châu Âu.

Lực lượng Không quân Mỹ dự kiến sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh GPS III trong năm nay để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt trong đại dịch Covid-19.