Những vật dụng tưởng chừng như bỏ đi được nhóm sinh viên tạo ra những món quà lưu niệm, những sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

“Tại sao không tận dụng rác để tái sử dụng và tạo ra những sân chơi có ích để những mầm non của tương lai nhận thức được những vấn đề đang diễn ra đối với môi trường" - Đó là ý tưởng sáng tạo “Chuỗi trung tâm dịch vụ trò chơi khám phá và trải nghiệm tái chế rác thải” của nhóm sinh viên trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gồm: Bùi Chí Thiện (trưởng nhóm), Thái Thị Thu Hiền, Thanh Hữu Tình và Phan Thị Trang.

“Biến” rác thành… sân chơi

Theo tìm hiểu, khi trung tâm mở cửa sẽ có 3 khu vực liên hoàn. Khu tái chế là nơi mọi người sáng tạo để làm ra những sản phẩm từ rác thải. Ở khu vườn xanh, mọi người sẽ tự tay trồng những nông sản sạch để có thể thưởng thức thành quả của mình khi đến trung tâm lần sau. Hai khu vực này miễn phí cho khách vào tham gia trải nghiệm.

Khu thư giãn bán đồ uống hoặc đồ ăn nhẹ phù hợp với mọi người sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Mọi thứ ở khu thư giãn này từ bàn, ghế, đèn... đều được làm từ vật liệu tái chế.

Sinh viên Huế biến rác thải thành... sân chơi - 1

Nhiều bạn trẻ tham gia trải nghiệm và khám phá sản phẩm của nhóm.

Bùi Chí Thiện cho biết, trung tâm sẽ liên kết với các trường học, khu văn hóa thiếu nhi tạo ra các tour để các em được trải nghiệm và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Dự án chủ yếu phục vụ cho học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở cũng như các hộ gia đình muốn dành thời gian bên con cái ngày cuối tuần…

"Trung tâm sẽ là nơi giúp mọi người thoải mái sáng tạo, làm ra những sản phẩm phục vụ cho đời sống, làm đồ handmade tặng bạn bè hoặc người thân từ những đồ dùng tưởng như bỏ đi, góp phần giảm bớt được nguồn rác thải khó phân hủy ra ngoài môi trường tự nhiên", Bùi Chí Thiện cho hay.

Để ý tưởng này đi vào thực tế, nhóm đã tiến hành khảo sát đối tượng và nhu cầu khách hàng, sau đó lên ý tưởng, tìm nguồn kinh phí, tìm mặt bằng và chuẩn bị nguyên vật liệu để xây dựng trung tâm. Tiếp theo là tiến hành quảng cáo, giới thiệu trung tâm trước khi đi vào hoạt động.

Khám phá những sản phẩm làm từ rác

Sinh viên Huế biến rác thải thành... sân chơi - 2

Những chiếc thiệp và phong bì xinh xắn.

Để có những vật liệu an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường, các bạn đã cất công nghiên cứu và làm ra được nhiều sản phẩm thú vị như; thiệp, phong bì, tranh vẽ, bao gói quàtừ giấy loại, giấy carton; các sản phẩm màu vẽ từ màu của lá cây, hoa củ quả như lá dứa, cà rốt, gấc; hộp đựng viết, tặng phẩm từ vỏ lon nhôm, vỏ chai nhựa, chai thủy tinh; sản phẩm thủ công từ nguyên liệu bèo lục bình, rơm, tre...

Đặc biệt, các bạn còn thử nghiệm tái chế giấy báo đã qua sử dụng, tuy không được mịn như những sản phẩm bên ngoài nhưng sản phẩm tận dụng được nguồn giấy báo bỏ đi có chi phí rẻ. Các bạn cũng đang nghiên cứu để làm ra được giấy từ nguồn nguyên liệu khác như từ bèo lục bình thay thế cho gỗ truyền thống.

Sinh viên Huế biến rác thải thành... sân chơi - 3

Giấy tái chế có màu tự nhiên bằng lá tía tô

Chia sẻ khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn Thái Thị Thu Hiền cho biết: “Lúc đầu giấy không có độ kết dính và độ mịn phù hợp, thời gian nghiên cứu cũng là thời gian mà chúng mình ôn thi cuối kỳ nên cũng gặp nhiều mặt hạn chế về thời gian".

Dự định sắp tới của nhóm là muốn tạo ra nhiều sản phẩm tái chế có ích cho cuộc sống, mở nhiều trung tâm hơn trên toàn quốc, làm ra được giấy chất lượng hơn để cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường…

Sinh viên Huế biến rác thải thành... sân chơi - 4

Ý tưởng của nhóm đã nhận giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khác biệt HUEIC CHALLENGE năm 2017”

Vừa qua, ý tưởng của các bạn đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khác biệt HUEIC CHALLENGE năm 2017” do trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tổ chức.