PGS Đông là người say mê nghiên cứu khoa học, năng động, thẳng thắn, tự tin, hài hước và rất coi trọng sự bình đẳng.

Bà Nguyễn Thị Liên: PGS Đông là người có tầm nhìn, định hướng đúng

Tôi làm việc cùng PGS Đông từ năm 2004, thời gian đầu là đối tác và 6 năm sau thành nhân viên do cảm phục ông - một người vừa có tâm vừa có tài và rất yêu nghề. Với vai trò lãnh đạo, PGS Đông là người có tầm nhìn, định hướng đúng, luôn luôn đặt quyền lợi của mọi người lên trên quyền lợi của mình, luôn giao quyền cho nhân viên để họ có cơ hội thử sức và phát triển.

Tôi vẫn nhớ trong chuyến công tác tại Sa Đéc, Đồng Tháp, mặc dù trời nắng nóng nhưng ông vẫn thuê xe máy đi đến từng hộ dân trồng hoa, xem từng vườn, tư vấn, tìm hiểu rất kỹ và chi tiết từng công việc của họ. Ông luôn đặt các câu hỏi tại sao bà con không làm nhà lưới, tại sao không đầu tư hệ thống tưới... để hiểu rõ tình hình của người dân. Mỗi khi xuống với dân trồng hoa, xuống vườn hoa là ông như bị cuốn đi. Phải là những người thực sự đam mê mới làm được như vậy.


PGS-TS Đặng Văn Đông tại khu trồng lan công nghệ cao của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa - cây cảnh. Ảnh: Lê Hằng
PGS-TS Đặng Văn Đông tại khu trồng lan công nghệ cao của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa - cây cảnh. Ảnh: Lê Hằng

TS Nguyễn Thị Thanh Hiền: Miệt mài trong phòng nghiên cứu, nhưngthầy Đông rất sát saovới thực tế

Khi ai đó nhắc đến PGS Đông, trong đầu tôi luôn hiện lên hình ảnh một người thầy say mê nghiên cứu khoa học, năng động, thẳng thắn, tự tin, hài hước và rất coi trọng sự bình đẳng. Thầy sống giản dị, không phân biệt sếp hay nhân viên, luôn tôn trọng mọi ý kiến và rất nhiệt tình, chưa bao giờ chậm trễ khi tôi hay mọi người cần tài liệu gì. Nhiều khi thầy còn hỗ trợ kinh phí phục vụ đề tài nghiên cứu cho các nghiên cứu sinh.

Thầy là con người của công việc, giờ nào việc ấy không mấy khi sai lệch giờ. Tuy miệt mài trong phòng nghiên cứu nhưng thầy rất sát sao với thực tế. Với tôi, thầy Đông là một thần tượng. Chính đam mê khoa học của thầy đã thúc đẩy sự đam mê của tôi. Thời gian 6 năm biết thầy tuy không dài, nhưng tôi đã có nhiều kỷ niệm sâu sắc không bao giờ phai.

Ông Phạm Văn Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên: PGS Đông sẵn sàng đến với nông dân bất kể lúc nào

PGS Đông là con người tuyệt vời với hai tính cách nổi bật: Là con người của công việc và nhiệt tình, gắn bó, gần gũi với nông dân. Có thể thấy rõ ông luôn mong bà con nông dân áp dụng thành công những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Được phối hợp làm việc với PGS Đông, tôi cảm nhận được ông sẵn sàng đến với nông dân bất kể lúc nào bà con cần. Ông không quan tâm nắng hay mưa, sớm hay muộn, chỉ biết là cần về giúp địa phương và bà con xử lý những vướng mắc về cây giống hoa hoặc xử lý mầm bệnh trên cây. Với tầm hiểu biết của mình, ông đã giúp tôi và lãnh đạo xã có định hướng đúng , tập trung chỉ đạo sản xuất hoa - cây cảnh theo hướng bền vững ở địa phương.