Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công những quả thận người nhân tạo ở giai đoạn đầu trong phôi lợn, mở ra triển vọng sử dụng động vật để phát triển nội tạng người nhằm mục đích cấy ghép.

Ảnh: The Times.
Ảnh: The Times.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chíCell Stem Cell vào ngày 7/9, nhà khoa học Liangxue Lai tại Viện Y sinh và Sức khỏe Quảng Châu (Trung Quốc)và các cộng sự đã đưa tế bào gốc của con người vào phôi lợn biến đổi gene. Khi nhóm nghiên cứu cấy phôi vào lợn mẹ thay thế, phôi đã phát triển cơ quan thận với cấu trúc như bình thường trong 28 ngày và bao gồm khoảng 60% tế bào người. Chúng thậm chí chứa các tế bào phát triển thành niệu quản để kết nối thận với bàng quang.

Hiện tại, công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu xem tế bào người có di chuyển ra ngoài thận và góp phần vào sự phát triển của các vùng khác trong phôi lợn hay không, đặc biệt là não. Nếu vậy, những thí nghiệm tương tự có thể phải cân nhắc đến những vấn đề về mặt đạo đức.