Ngân hàng tế bào gốc công thường đòi hỏi các chỉ tiêu an toàn chung cho các mẫu tế bào gốc để sử dựng được cho nhiều người. Trong khi đó, ngân hàng tế bào gốc tư chỉ sử dụng cho chủ nhân sinh học của mẫu tế bào gốc hoặc người trong gia đình.

Khối Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng được lưu trữ và bảo quản trong ni tơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C trước khi đưa ra sử dụng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Ngân hàng tế bào gốc công thường đòi hỏi các chỉ tiêu an toàn chung cho các mẫu tế bào gốc để sử dựng được cho nhiều người. Các mô hiến có số lượng tế bào gốc ít sẽ bị loại bỏ ngay trước khi xử lý tách tế bào gốc vì chi phí cho xử lý phân lập tế bào gốc rất lớn. Ngoài ra, để sử dụng mẫu tế bào gốc cho cộng đồng, bắt buộc phải xét nghiệm chỉ số HLA. Đây là thông tin cần thiết để đo và lựa chọn mẫu tế bào gốc có trong ngân hàng phù hợp với bệnh nhân.

Trong khi đó, ngân hàng tế bào gốc tư chỉ sử dụng cho chủ nhân sinh học của mẫu tế bào gốc hoặc người trong gia đình. Có nhiều ý kiến phản đối hình thức lưu giữ cho cá nhân/gia đình vì hiệu quả sử dụng không cao.

Về mặt khoa học, mẫu tế bào gốc ghép cho cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình có một số lợi thế so với mẫu không cùng huyết thống như khả năng sống sót của tế bào ghép cao hơn, tỷ lệ đào thải thấp, có thể bổ sung tế bào từ tủy xương từ cùng người cho mẫu nếu bị tái phát hoặc thải loại.

Về mặt xã hội, nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng đầu tư lưu trữ tế bào gốc, nhất là tế bào gốc từ dây rốn và tủy răng sữa do khuynh hướng muốn có mẫu tế bào gốc tự thân để cấy ghép cho con khi cần. Có thể xem như đây là hình thức bảo hiểm sinh học cho cá nhân và gia đình.