NASA đang tìm kiếm các ý tưởng lấy cảm hứng từ origami để phát triển một thiết kế của tấm khiên bức xạ theo kiểu 3D.

Không thể phủ nhận rằng nghệ thuật gấp giấy origami cổ xưa của Nhật Bản đã mang lại cho thế giới những tác phẩm điêu khắc thu nhỏ vô cùng rực rỡ. Và bây giờ NASA muốn áp dụng nghệ thuật khéo léo này trong hành trình chinh phục không gian của họ.

Cơ quan vũ trụ đang hợp tác với trang web có nguồn mở là Freescancer. Việc hợp tác này là để tìm kiếm các chuyên gia về origami có thể giúp thiết kế tấm khiên bức xạ, để bảo vệ tàu vũ trụ trong tương lai khỏi các tia vũ trụ nguy hiểm của thiên hà (galactic cosmic rays- GCRs).

Như chúng ta đã biết, các tia vũ trụ vẫn là một trong những chướng ngại lớn nhất và nguy hiểm nhất trong giấc mơ thăm dò không gian ở thời gian dài của Cơ quan vũ trụ NASA. Việc tìm cách để che chắn tàu vũ trụ và phi hành gia khỏi tác động của bức xạ gây tổn hại này là một ưu tiên rất lớn của NASA và các nhà khoa học vũ trụ khác.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu một loạt các phương pháp tiếp cận công nghệ để có thể bảo vệ những người du hành trong không gian khỏi bức xạ của khoảng trống. Nhưng theo như NASA đã tuyên bố trước đó, việc nói thì lúc nào cũng dễ dàng hơn là tạo ra một công trình phòng chống tia vũ trụ.

"Các GCR thâm nhập vào không gian liên hành tinh, bao gồm những hạt có năng lượng ion hóa cao. Che chắn cho các nhà du hành để chống lại GCR khó hơn nhiều so với che chắn cho họ khỏi bức xạ mặt đất. Bởi vì cần có một khối lượng lớn vật liệu để bảo vệ và GCR có thể xuyên qua vật liệu của những tấm khiên này”, trang web của cơ quan vũ trụ giải thích.

Hiện nay, NASA nghĩ rằng họ có thể dựa vào kỹ thuật origami để tạo ra những tấm khiên chắc chắn và hiệu quả. Các nhà nghiên cứu phát biểu: tính hiệu quả và phức tạp của nghệ thuật gấp giấy khiến chúng không thể sụp đổ, đồng thời lại có thể che giấu cấu trúc của mình. Điều này phù hợp với tiêu chí mà NASA đang tìm kiếm.

NASA cần kỹ năng cổ xưa của Nhật Bản để chinh phục vũ trụ - 1

Chế tạo khiên vũ trụ nhờ origami (Ảnh: Jorge Jaramillo)

Chiến dịch tìm kiếm những chuyên gia origami khởi động trên trang Freelancer vào ngày 26.7. NASA đang tìm kiếm các ý tưởng lấy cảm hứng từ origami để phát triển một thiết kế của tấm khiên bức xạ theo kiểu 3D. Nó sẽ được sử dụng để che chắn chỗ trú ngụ của các phi hành gia trong các tàu vũ trụ tương lai. Những chuyến tàu này sẽ đi sâu vào không gian, thậm tấm khiên còn có thể bảo vệ chúng ta ở những chỗ trú ở hành tinh mới.

"Về mặt lý thuyết, người ta cho rằng sẽ có rất nhiều người có kiến ​​thức về kỹ thuật gấp giấy hoặc origami và NASA muốn tìm một cách hiệu quả để tạo ra một tấm chắn phóng xạ", Matt Barrie, người sáng lập Freelancer và Giám đốc điều hành, phát biểu trên báo chí.

"NASA muốn một cái gì đó đầy đủ và nhỏ gọn để khi thực sự đổ bộ lên một hành tinh, họ có thể mở rộng nó và nó sẽ cung cấp một chỗ ở hiệu quả tối đa và bảo vệ khỏi bức xạ”, ông cho biết thêm.

Thiết kế kì diệu này sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư của các phi hành gia do tiếp xúc lâu dài với bức xạ trong không gian. Nhưng thật sự mà nói, đây là một yêu cầu khó nên để giải quyết sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Trong quá khứ, NASA đã rất thành công trong việc kêu gọi những mẫu thiết theo hướng nguồn mở như thế này.

Các chiến dịch mà Freelancer hợp tác với NASA trước đây đã nhận được gần 7.000 mẫu thiết kế từ nhiều thành viên ở 123 quốc gia. Các tình nguyện viên này đóng góp ý tưởng cho tất cả các loại công cụ và công nghệ dựa trên không gian, ví dụ như cách xây dựng cánh tay robot Astrobee tự do của NASA vào năm ngoái.

Cho đến khi NASA có thể tìm ra cách phóng các từ trường khổng lồ để có thể che chắn được toàn bộ các hành tinh thì tia vũ trụ vẫn là một vấn đề không thể nào giải quyết được. Có nghĩa là giấc mơ đến sao Hỏa của chúng ta vẫn ở ngoài tầm tay cho đến lúc một người tuyệt vời thành thạo kỹ năng gấp giấy origami có ý tưởng về tấm khiên chắn kia.

Người đó có phải là bạn không? Rất có thể. Chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về kế hoạch này khi Freelancer chính thức khởi động dự án này vào thời gian sắp tới.