Nhà sáng chế Đinh Văn Giang cho biết, máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng của ông đã được cấp bằng độc quyền sáng chế.

Máy có cấu tạo rất đơn giản, gồm thân máy và đầu động cơ (bằng môtơ điện hoặc máy nổ) có thể tháo rời và ghép nối với những loại có công suất khác nhau. Thân máy gồm khung thép, 3-4 lưỡi dao tuỳ theo mã lực và các bộ phận máng, hộp số, hộp giảm tốc.

Một chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi cỡ nhỏ do ông Giang chế tạo, bên cạnh là các nguyên liệu để đưa vào máy (cây chuối, bèo...). Ảnh: NV

Nguyên lý hoạt động của máy như sau: Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vừa được trộn vừa được nâng lên. Nhờ lực ly tâm, nguyên liệu sẽ bị ép ra ngoài rồi rơi tự do xuống đáy thùng và tiếp tục được vít trộn cuốn lên trên. Quá trình nghiền và trộn quay vòng diễn ra liên tục. Khi đủ thời gian, máy sẽ mở cửa thoát để nguyên liệu chạy ra ngoài máng hứng.

Sau một thời gian sử dụng, chỉ cần thay lưỡi dao bị cùn là máy hoạt động tốt như ban đầu. Điểm độc đáo của máy này là gộp 4 chức năng liên hoàn với các công đoạn nghiền, băm, xay, trộn, do đó tiết kiệm được nhiều thời gian và vật tư.

Đặc biệt, dưới sức ép nóng của máy, thức ăn đã chín sau khi chế biến nên nông dân không cần đun nấu mà có thể cho gia súc, gia cầm ăn ngay. Thức ăn đã chế biến được ủ men dự trữ trong khoảng thời gian khá dài, từ 3-4 tháng.

Đây là loại thức ăn sạch được tận dụng từ các phụ phẩm của nông nghiệp như: Ngô, đậu, lạc, khoai, chuối, các loại hải sản trai, ốc, cua, vỏ tôm, bã rượu, bã bia... với đặc điểm là rất giàu chất xơ, độ dinh dưỡng cao, an toàn, đảm bảo tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Việc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp bằng máy chế biến thức ăn vật nuôi đa năng này vừa giúp tiết kiệm, cải tạo môi trường, vừa giúp giảm công lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Phú Tân, An Giang, một khách hàng của nhà sáng chế Đinh Văn Giang - tâm sự: “Ở quê tôi, mọi người hay nuôi lợn toàn bằng thức ăn công nghiệp, tôi không dám ăn. Từ khi mua máy của anh Giang, lứa lợn đầu tiên tôi nuôi 20 con, làm thịt ăn thử một con. Mẹ tôi bảo rằng từ bé đến giờ chưa bao giờ được ăn miếng thịt nào thơm ngon như thế này. Lợn của tôi bán ra thị trường với giá thành cao hơn và được nhiều người ủng hộ”.

Còn ông Đinh Thái Sơn - xóm 11, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên - phấn khởi cho biết: “Mỗi năm tôi nuôi 3 lứa lợn, mỗi lứa khoảng 50-60 con, lãi khoảng 150-200 triệu đồng. Nếu muốn lợn lớn nhanh thì chỉ cần trộn thêm ngô và cám công nghiệp, còn chủ yếu vẫn là ủ men vi sinh. Quan trọng là thịt lợn rất sạch và an toàn. Tôi chỉ chăn nuôi lợn, gà mà làm vài ba cái nhà cho các cháu ngon lành”.

Mọi chi tiết liên hệ:

Ông Đinh Văn Giang: Xóm 11, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh.

Điện thoại: 0973.026.098