Aleph Farms, một công ty thực phẩm của Israel, tuyên bố đã sản xuất thành công thịt nhân tạo từ tế bào của bò trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Mô thịt bò được tạo ra trong vũ trụ. Ảnh: Aleph Farms.
Mô thịt bò được tạo ra trong vũ trụ. Ảnh: Aleph Farms.

Điều này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên thịt được tạo ra trong vũ trụ, nơi không có bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào phù hợp để chăn nuôi.

Aleph Farms hợp tác với công ty 3D Bioprinting Solutions của Nga và hai công ty thực phẩm khác có trụ sở tại Mỹ để thực hiện thí nghiệm của mình. Các nhà nghiên cứu lấy tế bào từ bò, cung cấp dưỡng chất để tế bào phát triển và đặt nó trong môi trường mô phỏng cơ thể bò. Tế bào sau đó nhân lên và phát triển thành mô cơ nhỏ trong điều kiện vi trọng lực nhờ máy in 3D sinh học do 3D Bioprinting Solutions phát triển.

“Chúng tôi đang cho mọi người thấy rằng thịt có thể được sản xuất ở bất kỳ đâu. Trong không gian, chúng ta không có sẵn từ 10.000 - 15.000 lít nước để tạo ra 1kg thịt bò”, Didier Toubia, đồng sáng lập Aleph Farms, cho biết.

Thời gian tới, thịt nuôi cấy trong vũ trụ có thể sẽ cung cấp thức ăn cho các phi hành gia thực hiện chuyến bay dài ngày vào không gian sâu, cũng như giải quyết tình trạng bất ổn lương thực do bùng nổ dân số trên Trái đất.