IBM đã thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề biến đổi khí hậu và cho biết sẽ góp phần giải quyết vấn đề cấp bách này bằng cách sử dụng một vũ khí bí mật: siêu máy tính.

Biến đổi khí hậu là vấn đề hàng đầu trong thời đại ngày nay. Đây không phải là vấn đề có thể giải quyết trong ngày một ngày hai mà tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Gần đây, tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM đã thừa nhận mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đồng thời tiết lộ,họ sẽ góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng nàybằng cách sử dụng một vũ khí bí mật: siêu máy tính có nguồn từ cộng đồng.

Từ năm 2004, IBM đã điều hành World Community Grid (WCG), một mạng lưới quốc tế gồm các máy tính cá nhân. Khi được kết nối với nhau, chúng sẽ tạo ra một siêu máy tính có khả năng xử lý mạnh nhất thế giới.

Để tham gia hoạt động, những người tình nguyện tải một ứng dụng về máy tính của họ để kết nối vào mạng lưới cùng với những người khác. Sau đó, mỗi khi máy tính của họ rảnh rỗi, năng lực xử lý của máy tính đó sẽ được tận dụng để phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Juan Hindo, quản lý của WCG, cho biết: "Đây là yếu tố quan trọng để thu hút sự tham gia nghiên cứu của cả cộng đồngcũng như nâng cao nhận thức về công việc mà họ sẽ làm. Đây là điều mà một siêu máy tính thông thường, riêng lẻkhông thể nào thực hiện được”.

Dự án đầy tham vọng của IBM: Dùng siêu máy tính chống biến đổi khí hậu - 1

Siêu máy tính tham gia vào chống biến đổi khí hậu (Ảnh: Shutterstock)

Các dự án khoa học môi trường liên tục xuất hiện trong những gần đây, nhưng dự án chống lại biến đổi khí hậu của IBM được đánh giá là một trong những dự án tham vọng nhất. WCG sẽ thực hiện 5 dự án nghiên cứu đổi mới về biến đổi khí hậu, mỗi dự án cógiá trị 200 triệu USD.

Sophia Tu, Giám đốc Công ty Citizenship của IBM, giải thích: "Chúng tôi đang phát triển mạng lưới rộng khắp thế giới để tìm ra các giải pháp giúp con người thích nghi và làm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu."

"Các dữ liệu về di cư, sự lây lan của bệnh tật, thay đổi mô hình hạn hán hay khả năng phục hồi của mùa màng sẽlà dữ liệu mở và miễn phí. Biến đổi khí hậu là một lĩnh vực liên ngành nên chúng tôi sẽ không áp đặtbất cứ quy tắc cứng nhắc nào”, ông cho biết thêm.

IBM sẽ tiếp nhận đơn đăng ký cho đến ngày 15 tháng 9. Sau đó, những người được lựa chọn sẽ có cơ hội tiếp cận với siêu máy tính có nguồn mở này vào mùa thu tới. Vì vậy, IBM kêu gọi các nhà nghiên cứu hãy tham gia và gửi những đề xuất của mình để cứu thế giới.

Khi chúng tôi nhận được đề nghị của các nhà khoa học, chúng tôi thường gửi hồi đáp rằng: dự án thật tuyệt vời, nhưng chúng tôi muốn bạn suy nghĩ lớn hơn - lớn hơn hàng ngàn lần. " SophiaTu cho biết, “Thông điệp của chúng tôi dành cho các nhà khoa học là: hãy nghĩ lớn, và chúng tôi sẽ ủng hộ điều đó”.

WCG được tạo ra ra từ một cuộc thử nghiệm vào năm 2004. Ban đầu dự án tập trung vào lĩnh vực y tế, như phát hiện ma túy, HIV, haycác bệnh nhiệt đới vốn bị lãng quên như Ebola, Zika và rất nhiều căn bệnh liên quan đến ung thư.

Hiện tại, có hơn 730.000 tình nguyện viên và hàng triệu thiết bị đang hoạt động để giải quyết các vấn đề khác nhau như ngăn ngừa bệnh Zika, ung thư ở trẻ nhỏ, giải quyết nguồn cung cấp năng lượng sạch và tạo ra công nghệ lọc nước mới.