Các chuyên gia Trung Quốc vừa tuyên bố đã gieo trồng thành công loại lúa khổng lồ cao hơn 2 mét, cho năng suất cao gấp 50% so với loại lúa thông thường.

Giống lúa này có thể cao tới 2,2 mét và được đặt biệt danh là “lúa khổng lồ” (giant rice). Các nhà khoa học hi vọng cây lúa mới có thể cung cấp lương thực cho nhiều người hơn khi mùa vụ của nó có khả năng đạt năng suất cao hơn 50% so với loại lúa thông thường.

Các chuyên gia từ Trung Quốc tiết lộ, họ đã trải qua 10 năm gieo trồng thực nghiệm loại lúa mới khổng lồ và vừa công bố chính thức vào hôm 16/10/2017.

Một nhà nghiên cứu đứng trong hàng lúa khổng lồ cao hơn 2 mét. Nguồn: Dailymail
Một nhà nghiên cứu đứng trong hàng lúa khổng lồ cao hơn 2 mét. Nguồn: Dailymail

Đây thực tế là sản phẩm chung của nhóm nhà nghiên cứu đến từ Viện Nông nghiệp cận nhiệt đới, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu đã gieo trồng và thu hoạch giống lúa khổng lồ trên một cánh đồng thực nghiệm tại Jinjing Township của vùng Changsha, trung tâm tỉnh Hunan, Trung Quốc.

Loại lúa mới có chiều cao trung bình 1,8 mét và có thể cao nhất tới 2,2 mét. Xia Xinjie – một nhà nghiên cứu của nhóm – dự kiến mùa vụ của lúa khổng lồ sẽ vượt qua 11,5 tấn trên mỗi ha. Như thế năng suất sẽ cao hơn 50% so với giống lúa thông thường. Với mỗi cây lúa khổng lồ, các chuyên gia có khả năng thu về hơn 500 hạt thóc.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các công nghệ mới để gieo trồng giống lúa mới, bao gồm cả công nghệ kích thích đột biến và lai tạo giữa các giống lúa hoang dã. Lúa khổng lồ hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích lớn cho Trung Quốc – nơi mà vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nông dân trong khi dân số đang tăng trưởng cần nhiều lương thực.

“Dự kiến sẽ cần hơn 60% lúa sản xuất vào năm 2030 so với năm 1995. Hiện nay, một ha lúa sản xuất lương thực cho 27 người. Tới năm 2050, một ha lúa sẽ phải cung cấp đủ lương thực cho 43 người” – Yuan Longping – một nhà khoa học về đổi mới nông nghiệp – nói với tờ Nhật báo nhân dân trực tuyến.