Theo các nhà khoa học, những cánh cổng đặc biệt này được xây dựng cách đây tối thiểu 2.000 năm, và có thể lên đến 9.000 năm. Nhà khoa học tìm kiếm vài trăm “cổng đá” trong Ả Rập Saudi, tạp chí Newsweek cho biết.

Các địa điểm nằm ở lãnh thổ đồng dung nham trong sa mạc Harrat-Haibar. Cho đến nay đã có khoảng 400 tòa nhà tròn và hình chữ nhật được tìm thấy. Chiều dài của cấu trúc đá nhỏ nhất là 13 m, lớn nhất là 518 m.

​Theo GS Oxford David Kennedy, tuổi của họ có thể đạt vài nghìn năm. Nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng Bedouins gọi những cấu trúc này là "sự ra đời của người cổ đại". Theo các nhà khoa học, những cánh cổng đặc biệt này được xây dựng cách đây tối thiểu 2.000 năm, và có thể lên đến 9.000 năm theo suy đoán của TS Kennedy. Chúng có hình dáng như những cánh diều với dây diều và một chiếc đuôi dài đang vẫy gió.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà khảo cổ cho rằng, các bộ tộc du mục đã dùng những "con diều" này để săn bắt. Cụ thể, 2 bức tường dài trong công trình này sẽ dẫn dụ động vật vào bên trong, nơi chúng sẽ bị giết thịt.

Những người xây dựng chúng được cho là tổ tiên của tộc người Bedouin sống ở Saudi Arabia ngày nay.

​Kết quả nghiên cứu về "cổng đá" sẽ được công bố trên tạp chí Arabian Archeology and Epigraphy.