Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng khi cá trưởng thành, chúng phát triển một sở thích hoặc thuận bên phải hoặc thuận bên trái hơn bằng cách dựa vào bên phía nào của miệng ăn được nhiều.

Cá cichlid, giống Perissodus microlepis tập trung ở hồ Tanganyika phát triển tính thuận trong hành vi trong quá trình trưởng thành. Ảnh: Wikimedia
Cá cichlid, tên khoa học là Perissodus microlepis, sống tập trung ở hồ Tanganyika, châu Phi phát triển tính thuận trong hành vi khi trưởng thành. Ảnh: Wikimedia

Trong một nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Nagoya, Nhật Bản, các nhà khoa học đã tìm hiểu sự phát triển của tính thuận trong hành vi ở cá thể cá cichlid, giống Perissodus microlepis (một loài thuộc họ cá Hoàng đế hay họ cá rô phi, tập trung ở hồ Tanganyika, châu Phi).

Được biết nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã nhận thấy nhiều loài động vật, bao gồm con người, tinh tinh, cóc, chuột và những động vật không xương sống như giáp xác và côn trùng có biểu hiện thuận bên trái hoặc bên phải. Xét riêng loài cá cichlid, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng khi cá trưởng thành, chúng thuận bên phải/bên trái phụ thuộc vào thực tế là bên miệng nào ăn được nhiều.

“Nghiên cứu này thực sự quan trọng bởi nó cho phép chúng ta thấy được sự phát triển hướng miệng theo độ tuổi cũng như mối liên hệ giữa hành vi thuận hướng với tính phi đối xứng miệng" - ông Yuichi Takeuchi – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu giải thích.

Ảnh : Đại học Nagoya.
Cá cichild. Nguồn: Đại học Nagoya.

Bằng cách kiểm tra dạ dày của gần 200 con cá cichlid, từ những con chưa trưởng thành đến những con đã trưởng thành, các nhà khoa học đã có thể xác định độ tuổi của loài cá thông qua cách thức ăn uống. Ví dụ điển hình là cá cichlid con có miệng lệch về một phía (không đối xứng) thường tấn công con mồi ở cả 2 bên, trong khi những con cá trưởng thành chỉ tấn công về bên miệng thuận.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, trong quá trình phát triển của cá, sự bất đối xứng miệng tăng dần theo phía ưu tiên mà chúng hay dùng để tấn công. Đây là phát hiện thú vị, bởi nó là bằng chứng thực nghiệm đầu tiên về sự phát triển của tính thuận trong hành vi"” - ông Takeuchi cho biết thêm.