Theo nữ tác giả Pia Heinemann viết cho báo Welt thì “Hiện nay ở Anh cứ sau hai ngày, số người bị lây nhiễm Omicron tăng gấp đôi”.

Hiện còn chưa rõ, có đúng biến thể Corona mới ít gây các ca bệnh nặng. Tuy nhiên điều nay đối với Đức chỉ là vấn đề thứ yếu. Đức hiện có 11 triệu người trưởng thành chưa chịu tiêm chủng. Ngay cả khi khả năng gây bệnh nặng không cao thì điều này cũng đang là mối đe dọa đối với xã hội cũng như sức chịu đựng của các cơ sở y tế.

Hà Lan đã phải quay trở lại với chế độ phong tỏa, tỷ lệ mắc bệnh tăng vọt ở Anh, Đan Mạch và các nước châu Âu khác. Không nghi ngờ gì ở các nước này Omicron đang ở thế thượng phong và khó bề chặn lại được nữa. Vậy đối với Đức chủ trương tiêm tăng cường đang được kích hoạt và vận động mọi người trong diện tham gia có cần thiết hay không? Cơ quan phê duyệt của châu Âu có khả năng phê chuẩn vaccine mới Nuvaxovid, vốn được các nhà tiêm chủng chờ đợi từ lâu, liệu còn có ý nghĩa gì không? Chắc chắn là có!


Tiêm phòng giúp nhiều người không bị lây nhiễm và ít bị bệnh nặng. Tiêm chủng giúp không gây quá tải cho hệ thống y tế. Nhìn sang Đan Mạch, Anh và nhiều quốc gia khác cũng cho thấy chỉ tiêm vaccine không thôi thì không đủ để chống lại Omicron. Bởi vì biến thể mới này có thể làm suy yếu khả năng bảo vệ của vaccine. Theo dữ liệu của Anh, nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5,4 lần so với biến thể Delta. Đáng ngại nhất là Omicron cực kỳ dễ lây lan; ở Anh, số người nhiễm Omicron hiện đang tăng gấp đôi sau hai ngày.

Người ta vẫn chưa chắc chắn liệu Omicron chỉ dễ lây lan hơn Delta hay liệu nó có ít gây ra các bệnh nghiêm trọng hay không. Nhưng khi 11 triệu người trưởng thành chưa được tiêm phòng ở Đức, thì việc hạn chế bệnh nặng chỉ có ý nghĩa thứ yếu. Bởi vì ngay cả khi chỉ một tỷ lệ rất nhỏ trong số 11 triệu người này bị bệnh nặng, nhiều người bị lây nhiễm, cũng có nghĩa là họ sẽ phải nghỉ việc nằm nhà. Việc nhiều người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng phải nghỉ làm sẽ đẩy các cơ sở y tế, chính quyền, cảnh sát, trường học và phương tiện giao thông công cộng địa phương đến giới hạn. Và quá nhiều người nhiễm bệnh cùng một lúc cũng sẽ đẩy một quốc gia phát triển cao như Đức với số lượng giường chăm sóc đặc biệt cực kỳ lớn cũng bị chao đảo.

Vì vậy, những gì giúp chống lại Omicron? Tiêm phòng và tiêm tăng cường. Cạnh đó áp dụng trở lại tất cả các biện pháp khác mà chúng ta đã thực hiện cho đến nay.