Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine ChAdOx1 nCoV-19 do Đại học Oxford và công ty AstraZeneca hợp tác sản xuất. Đây là vaccine Covid-19 thứ hai được cấp phép tại Anh, sau vaccine của công ty Pfizer.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Chỉnh phủ Anh đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine ChAdOx1 nCoV-19, đủ để tiêm phòng cho 50 triệu người [mỗi người sẽ tiêm hai liều vaccine]. Thời gian tiêm chủng bắt đầu diễn ra vào ngày 4/1.

Các loại vaccine Covid-19 hiện nay đều dựa trên nguyên lý đưa một phần vật chất di truyền của virus corona vào các tế bào bên trong cơ thể, dẫn đến việc các tế bào tạo ra bản sao của một phần virus, hay protein gai (spike protein). Vaccine ChAdOx1 nCoV-19 thực hiện quá trình phân phối này bằng cách sử dụng vectơ adenovirus, trong khi vaccine của Pfizer và Moderna sử dụng nền tảng mRNA. Cơ thể sau đó sẽ có khả năng nhận biết sự xâm nhập của virus corona trong tương lai và tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại.

Thử nghiệm giai đoạn ba cho thấy vaccine này có hiệu quả tổng thể là 62% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, hiệu quả của vaccine đột nhiên tăng lên 90% ở những người ban đầu tiêm một lượng nhỏ vaccine sau đó mới tiêm một liều đầy đủ, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ tại sao.

Vaccine ChAdOx1 nCoV-19 có thể được bảo quản trong tủ lạnh tiêu chuẩn nên dễ dàng phân phối đến các địa điểm tiêm chủng, không giống như vaccine của Pfizer-BioNTech cần bảo quản ở nhiệt độ -75°C hoặc vaccine của Moderna cần được cất giữ ở nhiệt độ -20°C.