Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Hull York và Đại học Hull ở Anh đã xem xét hơn 50 nghiên cứu từ năm 2014 đến năm 2020 nhằm điều tra mức độ ô nhiễm vi nhựa trong cá và động vật có vỏ trên toàn cầu.

Loài nhuyễn thể chứa hàm lượng vi nhựa cao nhất
Loài nhuyễn thể chứa hàm lượng vi nhựa cao nhất

Họ phát hiện trong số các loài hải sản và động vật có vỏ, các loài nhuyễn thể [hay động vật thân mềm] bao gồm trai, hàu, sò điệp,…chứa hàm lượng vi nhựa cao nhất. Cụ thể, trên mỗi gram cơ thể của động vật thân mềm chứa từ 0 đến 10,5 hạt vi nhựa. Con số này cao hơn mức từ 0,1 đến 8,6 hạt/gram ở động vật giáp xác và từ 0 đến 2,9 hạt/gram ở cá. Trong đó, các mẫu vật thu thập ở ngoài khơi bờ biển châu Á có hàm lượng vi nhựa cao nhất. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Khi lọc nước biển để tìm kiếm thức ăn, các loài động vật hai mảnh vỏ [như trai và hàu] sẽ nuốt phải những hạt vi nhựa chứa mầm bệnh. Con người khi sử dụng chúng làm thực phẩm có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh nguy hiểm. Đây là một mối đe dọa ít được chú ý trong hoạt động nuôi trồng thủy sản hiện nay.