Theo dự báo hiện nay của Anh, biến thể XE có khả năng lây lan cao hơn từ 5-10% so với dòng phụ BA.2 - biến thể phụ dễ lây lan nhất của Omicron cho đến nay.

Một điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Blackburn (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một bài báo của các nhà khoa học New Zealand đăng trên trang mạng The Conversation ngày 12/4, XE là biến thể tái tổ hợp giữa dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron và lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào giữa tháng Một.

Hiện trên thế giới có khoảng 700 mẫu phân tích chuỗi gene được xác nhận là biến thể XE. Biến thể này chủ yếu phát hiện ở Anh và đã xuất hiện ở một số nước trong đó có Thái Lan, Mỹ, chủ yếu lây lan qua đường du lịch.

Theo dự báo hiện nay của Anh, XE có khả năng lây lan cao hơn từ 5-10% so với dòng phụ BA.2 - biến thể phụ dễ lây lan nhất của biến thể Omicron cho đến nay.

Đến nay, chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận chắc chắn về khả năng lây lan của biến thể XE và hầu như không có số liệu về mức độ nghiêm trọng hay khả năng "trốn" hệ miễn dịch của biến thể tái tổ hợp này.

Thông thường, mỗi virus cá thể là "bản sao" gần như chính xác của một virus gốc. Tuy nhiên, virus cũng trải qua một tiến trình gọi là tái tổ hợp, trong đó chúng có thể có hai virus gốc.

Các virus tái tổ hợp có thể xuất hiện khi có từ hai biến thể trở lên xâm nhập vào cùng một tế bào của một cá thể, cho phép các biến thể tương tác với nhau trong quá trình sao chép. Việc này có thể dẫn tới sự pha trộn các vật liệu di truyền, từ đó tạo ra các tổ hợp virus mới.

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều biến thể tái tổ hợp của virus SARS-CoV-2 và đặt tên là XA, XB, XC... cho tới XS. Hiện có hai biến thể tái tổ hợp chính được phát hiện thường xuyên là biến thể lai giữa Delta và Omicron (gọi là Deltacron) và biến thể tái tổ hợp của các biến thể phụ của Omicron.

Ngoài ra, các nhà khoa học theo dõi sát sao một số biến thể tổ hợp như XD và XF - là sự kết hợp vật liệu di truyền của biến thể Delta và biến thể phụ BA.1 của Omicron.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy các biến thể tái tổ hợp đe dọa cho sức khỏe của người dân các nước trên thế giới nhiều hơn so với các biến thể khác.

Tuy nhiên, các biến thể tái tổ hợp cần phải được theo dõi chặt chẽ để có thể xem liệu chúng có dẫn tới sự thay đổi trong khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2, mức độ gây bệnh nghiêm trọng hay khả năng "trốn" được khả năng miễn dịch của cơ thể có được nhờ tiêm vaccine hay không.

Trong bài báo, các nhà khoa học New Zealand cho rằng hiện không cần phải lo lắng quá mức về biến thể XE, song cần tiếp tục giám sát dịch bệnh trên toàn cầu để phát hiện ra các biến thể mới và tìm hiểu những nguy cơ mà chúng có thể gây ra.

Theo các nhà khoa học, cách tiếp cận tốt nhất nhằm hạn chế sự xuất hiện của các biến thể mới là kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Mặc dù nhiều nước trên thế giới chấp nhận sống chung với virus này, song các nước có thể vẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch như xét nghiệm thường xuyên, cách ly khi mắc bệnh, đeo khẩu trang chất lượng tốt và nâng cấp hệ thống thông gió./.