Một nghiên cứu do các nhà khoa học Úc thực hiện, công bố trên tạp chí Institute of Food Science and Technology, đã chỉ ra: trong hải sâm có chứa rất nhiều thành phần hoạt tính quan trọng giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Người châu Á từ lâu đã ý thức được về lợi ích của hải sâm – một họ hàng xa của sao biển – đối với sức khỏe. Cái tên “hải sâm” (sâm biển) tự bản thân nó đã mang ý nghĩa đó. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trước đây trên hải sâm tươi cho thấy: loại sản vật quý giá này của biển có tác dụng giúp mạch máu thư giãn, điều hòa huyết áp, kháng viêm, chống oxy hóa, ngừa ung thư và thúc đẩy vết thương hồi phục nhanh. Giờ đây, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Nam Úc còn muốn tìm hiểu xem liệu hải sâm có thể có công dụng với người bị bệnh tiểu đường nặng, chẳng hạn type 2, hay không.

.

Hải sâm hay còn gọi là "đỉa biển", rất bổ dưỡng cho sức khỏe, và được tiêu thụ nhiều ở các nước châu Á. Vùng biển Việt Nam cũng có nguồn lợi hải sâm khá phong phú nhưng đang dần cạn kiệt do đánh bắt quá mức. Một số doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu ở Việt Nam đang có những nỗ lực nuôi và thương mại hóa các sản phẩm từ hải sâm trên quy mô lớn.

Protein và/hoặc chất béo có khả năng kết hợp với đường trong máu theo một quá trình được gọi là glycation – bổ sung thêm hydro cácbon không phải enzyme vào phân tử hữu cơ, và sự tích tụ lâu ngày của các sản phẩm được tạo ra từ quá trình này (gọi là AGE) sẽ gây hại cho cơ thể, biểu hiện ở một số bệnh lý như tim mạch, suy thận, Alzheimer,... Đối với người tiểu đường thì nguy cơ trên lại càng cao. Theo TS. Permal Deo, thành viên nhóm nghiên cứu, thì hải sâm tươi chứa rất nhiều chất kháng viêm và chống oxy hóa rất mạnh, vì vậy chúng cũng có thể có tiềm năng ức chế AGE.

Nhóm đã thử lấy một mẫu hải sâm tươi (Holothuria scabra), nấu chín rồi xử lý theo 3 cách: phơi khô [dưới ánh nắng mặt trời] không ướp muối; ướp muối và phơi khô; phơi khô và xông khói. Tất cả sản phẩm tương ứng sau đó đều được nghiền thành bột, bổ sung thêm collagen và cho người bệnh sử dụng. Kết quả cho thấy hải sâm tươi ướp muối phơi khô dưới ánh nắng mặt trời kết hợp với collagen có khả năng ức chế AGEs mạnh nhất. Việc sử dụng loại bột hải sâm này, bên cạnh một chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh, có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tới 58% nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Như vậy, cách thức xử lý và chế biến hải sâm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy dược tính của nó.

“Nghiên cứu trên đã cung cấp một bằng chứng đáng tin cậy về tiềm năng phát triển các loại thực phẩm chức năng từ hải sâm để chống lại bệnh tiểu đường cùng những biến chứng liên quan của nó,” TS. Deo nhận định.