Một bản thảo hiếm có, một đoạn văn của On the Origin of Species của Charles Darwin, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11.

Tài liệu, dự kiến ​​sẽ có giá từ 530,000 đến 700,000 bảng Anh. Đây được cho là bản thảo có chữ ký của Darwin quan trọng nhất từng được đưa ra đấu giá.

Năm 2015, On the Origin of Species (Về Nguồn gốc các loài) được bình chọn là cuốn sách học thuật có ảnh hưởng nhất từng được viết, trong một cuộc thăm dò công khai.

Trong 163 năm kể từ khi tác phẩm được xuất bản, một số ghi chú và bản thảo của Darwin vẫn còn tồn tại. Nhưng bản thảo có chữ ký của Darwin - người thường xuyên sửa đổi các ấn phẩm của mình và loại bỏ các trang khỏi bản thảo - là cực kỳ hiếm.

Charles Darwin. Nguồn ảnh: PA

Theo nhà đấu giá Sotheby’s, bản thảo đã bị nhầm lẫn là một phần của ấn bản thứ ba của On the Origin of Species. Nhưng thực tế, bản thảo chuẩn bị đấu giá được Darwin viết vào mùa thu năm 1865, bốn năm sau khi xuất bản ấn bản thứ ba của Nguồn gốc các loài, theo yêu cầu của Hermann Kindt, biên tập viên của Autographic Mirror.

Kindt đã viết thư cho Darwin yêu cầu ông gửi một mẫu chữ viết tay để đăng lên tạp chí, chủ đề tạp chí tập trung vào những nhân vật lỗi lạc của thời đại, Sotheby’s cho biết.

Bản thảo mà Darwin đã cung cấp cho Kindt chính là bản thảo chuẩn bị được bán đấu giá lần này. Theo nhà đấu giá, đó là “một cử chỉ hiếm có từ một người đàn ông có chữ viết tay nổi tiếng là khó đọc”. Darwin thường ký tên của mình bằng các chữ cái viết tắt.

“Cuốn sách mang tính cách mạng On the Origin of Species của Charles Darwin có tác động mạnh mẽ đến thời hiện đại, không chỉ đối với khoa học và văn hóa thế kỷ 19 mà còn đối với các nhà tư tưởng và thế hệ tiếp theo”, Richard Austin, chuyên gia của nhà đấu giá Sotheby's cho biết.

“Chúng tôi tự hào đưa ra bản thảo có chữ ký của Darwin quan trọng nhất từ trước đến nay, tiếp tục thành tích lâu đời của Sotheby's trong việc cung cấp các tài liệu và đồ tạo tác quan trọng nhất trong lịch sử tư tưởng", Austin nói thêm.

Cuộc đấu giá cũng sẽ có các tác phẩm tiêu biểu khác của Darwin, chẳng hạn như ấn bản On the Origin of Species đầu tiên và một bản sao hiếm hoi của cuốn On the Tendency of Species to form Varieties (Về xu hướng của các loài trong việc tạo thành giống), một bài báo của Darwin và Alfred Russel Wallace.

Phiên đấu giá sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 9 tháng 12.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/oct/23/charles-darwin-autograph-manuscript-could-fetch-700000-at-auction