Một nghiên cứu mới về xét nghiệm kháng thể ước tính số ca nhiễm virus corona cao hơn 50 lần so với con số được ghi nhận chính thức. Tuy nhiên còn nhiều quan ngại về độ tin cậy của bộ xét nghiệm kháng thể này.

Nghiên cứu mới xét nghiệm kháng thể trong mẫu máu của khoảng 3.300 người sống ở hạt Santa Clara,California, Mỹ vào đầu tháng Tư, cho thấy cứ 66 người thì có 1 người bị nhiễm SARS-CoV-2. Trên cơ sở phát hiện đó, các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 48.000 đến 82.000 trong số khoảng 2 triệu cư dân của hạt đã bị nhiễm virus vào thời điểm thực hiện nghiên cứu - cao hơn nhiều so với số trường hợp chính thức được công bố (khoảng 1.000 ca vào đầu tháng Tư). Nghiên cứu được đăng ngày 17/4 trên medRxiv nhưng chưa được bình duyệt.

Số xét nghiệm hạn chế trên toàn cầu đối với virus corona (màu vàng) đã khiến các nhà nghiên cứu cố gắng ước tính tỷ lệ nhiễm trong các cộng đồng cụ thể.

Nếu một người có kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 trong mẫu máu xét nghiệm, thì có nghĩa là họ đã bị nhiễm virus ít nhất một tuần trước đó, ngay cả khi không có triệu chứng.

Một nghiên cứu tương tự ở Đức, được công bố hôm 9/4, cho kết quả sơ bộ tương tự như ở Santa Clara. Nghiên cứu ở Đức đã xét nghiệm khoảng 500 người trong một ngôi làng hơn 12.000 người và phát hiện ra rằng cứ 7 người thì 1 người đã bị nhiễm SARS-CoV-2.

Kết quả các cuộc khảo sát tương tự của các nhóm khác từ Trung Quốc, Úc, Iceland, Ý, Đức và Mỹ cũng sẽ sớm được công bố.

Nghiên cứu xét nghiệm kháng thể diện rộng cho thấy tỷ lệ nhiễm virus corona thực tế cao hơn nhiều so với số liệu chính thức, đồng thời chỉ ra virus này ít gây chết người hơn so với các ước tính hiện tại. Nhóm Santa Clara ước tính tỉ lệ tử vong của Covid-19 ở hạt này là 0,1 - 0,2%, tương đương với khoảng 100 trường hợp tử vong trên 48.000-82.000 ca nhiễm.

Nhưng một số nhà khoa học tỏ ra quan ngại về tính chính xác của bộ dụng cụ xét nghiệm được sử dụng trong các nghiên cứu như vậy.

Các phản biện

Việc cả hai nghiên cứu (ở Santa Clara và ở Đức) phát hiện tỷ lệ nhiễm cao hơn nhiều so với số liệu chính thức không có gì đáng ngạc nhiên, Peter Collignon, bác sĩ và nhà vi trùng học tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, cho biết. Virus đã lây lan ở Mỹ và một phần của Châu Âu trong ít nhất một tháng trước khi bị phát hiện là đang lây lan trong cộng đồng.

Nhưng Collignon lưu ý rằng các bộ xét nghiệm kháng thể thương mại được sử dụng trong cả hai nghiên cứu mới chỉ được đánh giá trên một số ít người, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả khảo sát.

Các bộ dụng cụ xét nghiệm phát hiện kháng thể không chỉ được sử dụng cho các nghiên cứu, mà còn đang được bán trên thị trường để các cá nhân tự kiểm tra mình có từng mắc Covid-19 hay không. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng hầu hết các bộ xét nghiệm này chưa được đánh giá nghiêm ngặt để đảm bảo độ tin cậy.

Nghiên cứu ở Santa Clara sử dụng bộ dụng cụ được mua từ Premier Biotech, có trụ sở tại Minneapolis, Minnesota. Theo nhà sản xuất, dữ liệu về hiệu suất của bộ xét nghiệm ghi nhận 2 kết quả dương tính giả trong số 371 mẫu âm tính thật.

Với tỷ lệ như vậy, có khả năng có 50 trường hợp dương tính giả trong số 3320 xét nghiệm ở Santa Clara, theo Marm Kilpatrick, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Santa Cruz.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu ở Santa Clara nói rằng bước đầu họ đã đánh giá độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm kháng thể đối với 37 mẫu dương tính và 30 mẫu âm tính. Bộ xét nghiệm xác định được 68% mẫu dương tính và 100% mẫu âm tính. Một đánh giá (chưa được công bố) trên 30 mẫu dương tính và 88 mẫu âm tính cho thấy bộ xét nghiệm đã xác định chính xác 28 mẫu dương tính và tất cả 88 mẫu âm tính, theo Eran Bendavid, nhà nghiên cứu về sức khỏe dân số tại Đại học Stanford, người đứng đầu nghiên cứu ở Santa Clara.

Nguồn: