Cây xương rồng được coi là đại diện cho những người cứng rắn mạnh mẽ mà giàu tình cảm nhưng chẳng bao giờ thể hiện ra ngoài. Về tình yêu, nó đại diện cho một thứ tình cảm nồng nàn, bốc lửa, mãnh liệt, thủy chung nhưng lại thầm kín, lặng lẽ.

Họ Xương rồng có danh pháp khoa học là Cactaceae. Loài này thường là các loài cây mọng nước hai lá mầm và có hoa.
Họ xương rồng có danh pháp khoa học là Cactaceae. Loài này chủ yếu là loài cây mọng nước hai lá mầm và có hoa.


Họ này có từ 24 - 220 chi, tùy theo nguồn (90 chi phổ biến nhất), trong đó có từ 1.500 - 1.800 loài.
Họ này có từ 24 - 220 chi, trong đó có khoảng từ 1.500 - 1.800 loài.


Những cây xương rồng được biết đến như là có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhất là ở những vùng sa mạc. Cũng có một số loại biểu sinh trong rừng nhiệt đới, những loại đó mọc trên những cành cây, vì ở đó mưa rơi xuống đất nhanh, cho nên ở đó thường xuyên bị khô. Cây xương rồng có gai và thân để chứa nước dự trữ.
Những cây xương rồng chủ yếu có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhất là ở những vùng sa mạc. Cũng có một số loại ở rừng nhiệt đới. Cây xương rồng có gai và thân để chứa nước dự trữ.

Xương rồng là một loài thực vật mọng nước, có nhiều dạng phát triển: Thành cây lớn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất. Đa số các loài xương rồng đều mọc và phát triển từ đất, nhưng cũng có rất nhiều loài ký sinh trên các loài cây khác để phát triển.
Xương rồng là loài thực vật mọng nước, có nhiều dạng phát triển: Thành cây lớn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất. Đa số các loài xương rồng đều mọc và phát triển từ đất, nhưng cũng có nhiều loài ký sinh trên các loài cây khác để phát triển.

Cánh hoa phân bố đồng đều và đồng tâm, hoa đa phần là lưỡng tính, nở vào cả sáng và tối tuỳ theo loài. Hình dạng thay đổi từ dạng phễu qua dạng chuông và tới dạng tròn phẳng, kích thước trong khoảng từ 0,2 - 30cm.
Hánh hoa phân bố đồng đều và đồng tâm, hoa đa phần là lưỡng tính, nở vào cả sáng và tối tuỳ theo loài. Hình dạng thay đổi từ dạng phễu qua dạng chuông và tới dạng tròn phẳng, kích thước trong khoảng từ 0,2 - 30cm.

Phần lớn có đài hoa (từ 5 - 50 cái hoặc hơn), thay đổi dạng từ ngoài vào trong, từ lá bắc đến cánh hoa. Số lượng nhị rất lớn, từ 50 đến 1.500 (hiếm khi ít hơn). Gần như tất cả các loài xương rồng có vị đắng, thi thoảng bên trong còn có nhựa đục. Một trái xương rồng chứa khoảng 3.000 hạt, mỗi hạt dài 0,4 - 12mm.
Phần lớn có đài hoa (từ 5 - 50 cái hoặc hơn), thay đổi dạng từ ngoài vào trong, từ lá bắc đến cánh hoa. Số lượng nhị rất lớn, từ 50 - 1.500 (hiếm khi ít hơn). Gần như tất cả các loài xương rồng có vị đắng, thi thoảng bên trong còn có nhựa đục. Một trái xương rồng chứa khoảng 3.000 hạt, mỗi hạt dài từ 0,4 - 12mm.

Trung bình, một cây xương rồng sống rất lâu, tới hơn 300 năm, và cũng có loài chỉ sống 25 năm.
Trung bình, một cây xương rồng sống rất lâu (khoảng từ 25-300 năm).

Cây xương rồng còn mang một truyền thuyết cực kỳ cảm động về tình yêu. Câu chuyện bắt đầu là hình ảnh cây xương rồng cằn cỗi ở 1 làng quê hẻo lánh và âm u. Nơi ấy chỉ có con người tất bật với cuộc sống đầy khó khăn và những nỗi lo. Tại đây có một chàng trai thầm yêu một cô gái, và nơi ấy có tiếng nói tình yêu đọng lại trên những cánh hoa xương rồng.
Cây xương rồng còn mang truyền thuyết cực kỳ cảm động về tình yêu. Câu chuyện bắt đầu là hình ảnh cây xương rồng cằn cỗi ở 1 làng quê hẻo lánh và âm u. Nơi ấy chỉ có con người tất bật với cuộc sống đầy khó khăn và những nỗi lo. Tại đây có một chàng trai thầm yêu một cô gái, và nơi ấy có tiếng nói tình yêu đọng lại trên những cánh hoa xương rồng.

Chàng trai yêu cô gái say đắm, và có lẽ cô gái cũng vậy, nhưng điều đáng buồn là cả hai người đều không dám thổ lộ.
Chàng trai yêu này rất yêu cô gái và cô gái cũng vậy, nhưng điều đáng buồn là cả hai người đều không dám thổ lộ.

Đến một ngày khi họ ngồi tâm sự với nhau, chàng trai đã dũng cảm thổ lộ tình cảm của mình trong nỗi lo và chờ đợi cô gái trả lời, nhưng ngày này qua ngày khác chàng trai chỉ nhận được từ cô gái một chậu cây xương rồng, chàng trai không hiểu ý cô gái muốn nói gì nhưng lại ngại ngùng không dám hỏi.
Đến một ngày khi họ ngồi tâm sự với nhau, chàng trai đã dũng cảm thổ lộ tình cảm của mình và chờ đợi cô gái trả lời. Nhưng chàng trai chỉ nhận được từ cô gái một chậu cây xương rồng, chàng không hiểu ý cô gái muốn nói gì nhưng lại ngại không dám hỏi.

11

Vì vậy, theo thời gian tình yêu ấy nhạt phai, chàng trai thì thất vọng còn cô gái thì rất buồn vì chàng trai cứ lặng im khi cô đã dùng chậu xương rồng nói hộ lòng mình.
Vì vậy, theo thời gian tình yêu ấy nhạt phai, chàng trai thì thất vọng còn cô gái thì rất buồn vì chàng trai cứ lặng im khi cô đã dùng chậu xương rồng nói hộ lòng mình.

Thời gian cứ thấm thoắt trôi qua, đến một ngày cô gái không thể chờ đợi nên đã đi lấy chồng để làm vừa lòng cha mẹ, chàng trai càng đau khổ hơn nữa, lúc ấy chàng vẫn không hiểu tại sao cô gái lại tặng mình chậu cây ấy.
Thời gian trôi qua, đến một ngày cô gái đi lấy chồng để làm vừa lòng cha mẹ. Chàng trai càng đau khổ hơn nữa, lúc ấy chàng vẫn không hiểu tại sao cô gái lại tặng mình chậu xương rồng.

1

Chàng muốn tìm câu trả lời, chàng cùng chậu cây tìm đến nhà cô gái, chỉ còn anh trai cô gái ở nhà bên những chậu xương rồng nở hoa, người anh trai ấy là bạn của chàng trai và chàng trai đã nhận được câu trả lời, một câu trả lời đầy bất ngờ và khó khăn: Có lẽ sẽ không xảy ra chuyện ấy nếu chàng thành thật với cô gái! Tất cả là tại chàng! Chính chàng mà thôi! Chàng đã nói dối cô gái là chàng học tiếng Tây Ban Nha. Theo tiếng Tây Ban Nha, cây xương rồng có nghĩa là: “Hãy đến và mang em đi”
Để tìm câu trả lời, chàng trai mang chậu xương rồng tới nhà cô gái. Tuy nhiên, khi tới nhà chỉ có anh trai của cô và những chậu xương rồi nở hoa rực rỡ. Thông qua anh trai của cô gái, chàng đã biết được câu trả lời. Chàng nhận ra, tất cả là lỗi của mình bởi chàng đã nói dối cô gái là mình học tiếng Tây Ban Nha.Theo tiếng Tây Ban Nha, cây xương rồng có nghĩa là: “Hãy đến và mang em đi”