Thiệt hại cho trượt lở đất hằng năm ở Ấn Độ tương đương với 0,5 GDP của nước này. Nhật, Italy, Mỹ cũng mất hàng tỷ euro mỗi năm vì trượt đất. Theo Hội Chữ thập đỏ thế giới, đây là loại thiên tai đứng hàng thứ ba về mức độ thiệt hại.

Theo kết quả nghiên cứu bước đầu của Tổ chức hợp tác Quốc tế về chống trượt đất (International Consortium on Landslides – ICL), thiệt hại về người do trượt đất trung bình là 150 người/năm tại Trung Quốc, 130 người/ năm tại Nhật Bản, 60 người/năm tại Italy và 50 người/năm tại Mỹ. Ở Việt Nam, ước tính con số thiệt hại về người do đất trượt trung bình khoảng 30 người/năm.

Về mặt kinh tế, cũng theo ICL, thiệt hại hàng năm mà đất sụt gây ra tại Nhật là khoảng 4-6 tỷ euro, chiếm 0,30% GDP nước này, tại Italy khoảng 1-2 tỷ euro, chiếm 0,15 GDP, tại Ân độ khoảng 1-2 tỷ euro, chiếm 0,5 GDP và tại Mỹ khoảng 1-2 tỷ euro, chiếm 0,02% GDP.

Thống kê của Hội Chữ thập đỏ thế giới về thiệt hại do các tai biến thiên nhiên gây ra hàng năm cho thấy, thiệt hại do ngập lụt chiếm tỷ lệ cao nhất (39%), tiếp đó là động đất (36%). Đứng thứ ba là thiệt hại do trượt đất (17%), tiếp đến là do khí xoáy, lốc (7%) và cuối cùng là do hiện tượng nhiệt độ thay đổi đột biến (1%).

ICL - được thành lập ngày 21/1/2002 tại Kyoto, Nhật Bản - là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, đặt dưới sự tài trợ của các tổ chức quốc tế như UNESCO, WMO, FAO, UN, cùng với sự tài trợ về tài chính của các chính phủ Nhật Bản, Mỹ, Italy, Canada và Nauy. Đây là tổ chức lớn nhất chuyên nghiên cứu và bàn biện pháp giảm thiểu thiệt hại do trượt đất, hiện có 51 tổ chức thành viên từ 23 nước.

x
Các chấm đỏ trên bản đồ là vùng có nguy cơ trượt đất. Nguồn: ICL

ICL đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu về trượt đất RCL của Nhật xây dựng một Chương trình quốc tế về ứng xử với trượt đất. Trong bản đồ trên do ICL xây dựng, các khu tiềm ẩn nguy cơ trượt đất được đánh dấu bằng các chấm đỏ. Theo đó, khu vực nguy cơ cao là các nước châu Mỹ nằm ven biển Thái Bình Dương, các nước ven vịnh Caribê, các nước Trung Á, Nhật Bản, Trung Quốc, các nước Đông Âu, New Zealand, Nga...