Các loài thực vật không hề im im chịu đựng mà khi khát nước hay căng thẳng, chúng phát ra “các âm thanh lan truyền qua không khí” và các nhà khoa học đã thu được những tiếng kêu siêu âm này.

Thực vật cần nước hay mới bị cắt cành sẽ phát ra khoảng 35 âm thanh trong một giờ. Song, các loài cây được tưới đủ nước và không bị cắt thì im lặng hơn, mỗi tiếng chỉ phát ra một âm thanh.

Lý do mà bạn có thể chưa bao giờ nghe thấy tiếng kêu từ cây cối đang khát là vì chúng đều là siêu thanh - phát ra với tần số khoảng 20-100 kilohertz. Tức là chúng có âm vực cao mà chỉ rất ít người nghe được. Tuy nhiên, một số loài động vật lại có thể nghe thấy. Dơi, chuột và bướm đêm nhiều khả năng sống trong một thế giới đầy những âm thanh của thực vật, và nghiên cứu trước đó của nhóm này đã phát hiện thực vật cũng phản ứng với âm thanh từ động vật.

Để nghe được thực vật, Lilach Hadany tại Đại học Tel-Aviv ở Israel và các đồng nghiệp đã đặt cây thuốc lávà cà chua trong các hộp nhỏ gắn micro để thu lại bất kỳ âm thanh nào mà thực vật phát ra, ngay cả khi các nhà nghiên cứu không thể nghe thấy. Tiếng kêu đặc biệt rõ ở các cây căng thẳng vì thiếu nước hay mới bị cắt cành. Khi hạ âm vực những tiếng kêu này và tua nhanh thì nghe như tiếng bỏng ngô nổ.Thực vật không có dây thanh quản hay lá phổi. Hadany cho biết lý thuyết hiện giờ về cách thực vật phát ra âm thanh nằm ở mạch gỗ của chúng, các ống vận chuyển nước và chất dinh dưỡng từ rễ tới thân và lá. Nước trong mạch gỗ được giữ lại bằng sức căng bề mặt, giống như nước được hút lên qua ống hút vậy. Khi bong bóng không khí hình thành hay nổ trong mạch gỗ, nó sẽ phát ra tiếng lụp bụp; những bong bóng dễ hình thành hơn khi cây bị căng thẳng do khô hạn. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để biết được cơ chế chính xác.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một mô hình máy học để luận ra được là cây cối bị cắt hay thiếu nước từ âm thanh nó phát ra, với độ chính xác khoảng 70%. Kết quả này đề xuất một cách khả thi để giám sát thực vật trong trồng trọt và nghề làm vườn bằng âm thanh.

Để thử nghiệm tính thực tiễn của phương pháp này, nhóm nghiên cứu đã thử thu lại tiếng của thực vật trong nhà kính. Nhờ trợ giúp của một chương trình máy tính được đào tạo để lọc các âm thanh gây nhiễu do gió hay điều hòa không khí, ta vẫn nghe được tiếng của thực vật. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy cây cà chua và thuốc lá có phát ra âm thanh. Lúa mạch, ngô và nho cũng kêu khi khát nước.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cell.

Nguồn: