Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Umeå, Đại học Khoa học nông nghiệp Thụy Điển và Đại học Constantine đã tìm thấy vi khuẩn mới với một số đặc tính thú vị trong các hang động sâu hàng trăm mét ở Algeria.

Một trong những đặc tính thú vị của vi khuẩn này là khả năng phân hủy gluten, do đó có thể có ích cho những người không tiêu hóa được gluten. Kết quả được công bố trên tạp chí Microbiology Spectrum.

Natuschka Lee, nhà nghiên cứu tại Khoa sinh thái học và khoa học môi trường Đại học Umeå, cho biết: “Nghiên cứu này là một ví dụ nữa về tiềm năng tuyệt vời của các vi sinh vật trên hành tinh của chúng ta".

Khi Jules Verne viết cuốn tiểu thuyết "Hành trình đến Trung tâm Trái đất", nhiều người đã coi sự sống trong thế giới lòng đất chỉ hoàn toàn là giả tưởng. Nhưng vài thập kỷ trở lại đây, sự sống dưới lòng đất trở thành vấn đề nghiên cứu nghiêm túc của các nhà sinh vật học.


Ngày nay, người ta biết rằng ít nhất 30% tổng số vi sinh vật trên trái đất sống sâu dưới lòng đất - trong những điều kiện hoàn toàn khác với các dạng sống trên bề mặt hành tinh, chẳng hạn như không có ánh sáng mặt trời và do đó không có thực vật. Nghiên cứu về các dạng sống dưới lòng đất có thể cung cấp cho chúng ta thông tin thú vị về cách sự sống có thể phát triển theo những cách khác nhau trên Trái đất, và liệu có thể có sự sống dưới lòng đất trên các thiên thể khác, chẳng hạn như sao Hỏa, hay không.

Các hang động có thể hoạt động như một cửa ngõ tự nhiên dẫn xuống thế giới ngầm. Vô số các hang động được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số này đã được khám phá. Trong thập kỷ qua, nghiên cứu hang động trên Trái đất vẫn là chủ đề hấp dẫn, cho dù nghiên cứu không gian đã phát hiện các hang động trên các hành tinh khác chẳng hạn như sao Hỏa.

Trong nghiên cứu lần này, Natuschka Lee phối hợp với Baraa Rehamnia, nghiên cứu sinh từ Đại học Constantine ở Algeria và Ramune Kuktaite, nhà nghiên cứu tại Khoa Nhân giống thực vật tại Đại học Saint Louis, đã phát hiện ra vi khuẩn mới với những đặc điểm thú vị trong các hang động ở Algeria.

Vi khuẩn mới có liên quan chặt chẽ với nhóm Bacillus, một nhóm vi khuẩn được nghiên cứu nhiều trong sinh vật học thiên văn do khả năng sống sót ấn tượng của chúng. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trên hành tinh của chúng ta, vừa là mầm bệnh, vừa là vi khuẩn có lợi trong hệ sinh thái và có lợi cho công nghệ sinh học.

"Ví dụ, chúng tôi đã tìm thấy các chủng có thể tạo ra chất kháng khuẩn hoặc có thể phân hủy gluten, một chất có thể gây ra phản ứng viêm trong ruột của nhiều người", Natuschka Lee nói.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ điều tra xem liệu những vi khuẩn này có thể được sử dụng cho ngành công nghệ sinh học, ví dụ như đối phó với dị ứng với gluten hay không.

Nguồn: https://phys.org/news/2022-10-bacteria-properties-underground-caves.html