Theo nghiên cứu của WWF, sử dụng protein từ côn trùng làm thức ăn cho lợn và gia cầm có thể giúp giảm 20% lượng tiêu thụ đậu nành ở Anh vào năm 2050.

Nghiên cứu của WWF cũng đề xuất một kế hoạch đẩy nhanh việc sử dụng protein côn trùng trong thức ăn chăn nuôi cho Vương quốc Anh.

Đậu nành đã trở thành một thành phần chính của thức ăn chăn nuôi, nhưng nhu cầu sử dụng loại cây này góp phần gây ra nạn phá rừng ở Nam Mỹ. Ước tính, hơn 1 triệu tấn đậu nành được sử dụng bởi những người chăn nuôi ở Anh trong năm 2019 liên quan đến nạn phá rừng.

Joe Halstead, giám đốc điều hành của AgriGrub, một công ty khởi nghiệp về nuôi côn trùng, cho côn trùng ăn thức ăn thừa.

Mollie Gupta, giám đốc lâm sản của WWF, cho biết, lần đầu có một nghiên cứu định lượng được lợi ích của protein côn trùng đối với Vương quốc Anh. “Chúng tôi đã xem xét protein từ côn trùng như một chất thay thế cho đậu nành, và nó có thể giúp giảm tới 1/5 lượng đậu nành nhập khẩu của Anh", Gupta nói.

Tuy nhiên, để đạt được tiềm năng này, đòi hỏi phải vượt qua những rào cản lớn, trong đó có rào cản luật pháp, vì hiện Anh không cho phép sử dụng côn trùng trong thức ăn vật nuôi. Protein côn trùng chỉ được sử dụng trong thức ăn thú cảnh và thức ăn thủy sản.

Báo cáo của WWF kêu gọi chính phủ Anh cho phép sử dụng protein côn trùng trong thức ăn chăn nuôi lợn và gia cầm, lĩnh vực vốn chủ yếu phụ thuộc vào đậu nành. Nếu Anh gỡ rào cản luật pháp, thị trường protein côn trùng sẽ được mở ra và sản lượng protein côn trùng có cơ hội tăng lên. (EU sẽ phê duyệt việc sử dụng côn trùng trong thức ăn cho lợn và gia cầm vào mùa hè năm nay.)

Hơn nữa, nghiên cứu cũng đề xuất nới lỏng các rào cản luật pháp về phạm vi nguyên liệu có thể được sử dụng để nuôi côn trùng, chẳng hạn như cho phép sử dụng các sản phẩm có chứa thịt và cá, để nuôi côn trùng.

Keiran Olivares Whitaker, người sáng lập Entocycle, công ty côn trùng ở Vương quốc Anh cho rằng nước này có “cơ hội thực sự để định hình luật ngay bây giờ và [trở thành] quốc gia hàng đầu thế giới về protein côn trùng bền vững, thu hút đầu tư và nhân tài từ khắp nơi trên thế giới”.

Gupta nói, điều quan trọng là chính phủ phải hỗ trợ sản xuất côn trùng giống như cách hỗ trợ các hoạt động nuôi trồng hoặc các ngành công nghiệp khác, để giúp protein côn trùng có giá thành cạnh tranh hơn so với đậu nành về dài hạn.

Nghiên cứu của WWF cũng nhấn mạnh vai trò của lĩnh vực bán lẻ trong việc khuyến khích nông dân đưa protein côn trùng vào thức ăn chăn nuôi và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích của sản phẩm này. Siêu thị Auchan của Pháp đã bán cá hồi được nuôi bằng côn trùng, trong khi các siêu thị ở Hà Lan bán trứng gà do những con gà mái ăn côn trùng đẻ ra.

Chuỗi siêu thị lớn ở Anh Tesco đã đầu tư vào Entocycle và AgriGrub, một công ty khởi nghiệp nuôi côn trùng khác, đồng thời giới thiệu các công ty này với các nhà cung cấp thực phẩm của mình để họ thử nghiệm sản phẩm.

“Chúng tôi muốn khuyến khích các thành phần thức ăn chăn nuôi thay thế như côn trùng, mặc dù ban đầu với khối lượng nhỏ, nhưng chúng tôi có mục tiêu rõ ràng là đi theo hướng này”, Ashwin Prasad, giám đốc sản phẩm của Tesco, cho biết. "Lĩnh vực này là một cơ hội để tạo ra thức ăn chăn nuôi bền vững hơn, và chúng tôi đã thấy các nhà bán lẻ ở Pháp, chẳng hạn, đang làm điều đó."

Nguồn: