Một quần thể gấu Bắc Cực khác biệt về mặt di truyền, được phát hiện ở phía đông nam Greenland, nơi không có băng biển phần lớn thời gian trong năm.

Bởi vì khu vực này nằm rất xa về phía nam nên băng biển chỉ bao phủ khoảng 100 ngày mỗi năm.

Gấu Bắc Cực (Ursus maritimus) thường phải sống ở nơi có băng biển để còn săn hải cẩu - chúng ngồi trên băng biển, rình vồ những con hải cẩu ngoi từ dưới nước lên lớp băng để nghỉ ngơi. Với việc băng biển Bắc Cực đang thu nhỏ dần do hiện tượng nóng lên toàn cầu, loài động vật này dự kiến ​​sẽ gần như tuyệt chủng vào cuối thế kỷ 21. Phát hiện về quần thể mới làm dấy lên hy vọng rằng một số thành viên của loài có thể sống sót sau khi Bắc Cực mất băng biển do biến đổi khí hậu.

Quần thể gấu Bắc Cực mới được phát hiện tìm ra cách săn mồi mà không cần đến băng biển. Nhóm gấu này, gồm 27 con cái trưởng thành, đã thích nghi với việc săn mồi khi ngồi rình mồi trên các mảnh băng vỡ ra từ các sông băng. "Chúng sử dụng các khối băng trôi nổi vỡ ra từ Lớp băng Greenland để phục kích những con hải cẩu mất cảnh giác," theo bài báo trên Science.

Phân tích di truyền cho thấy quần thể này đã bị cô lập với các quần thể gấu Bắc Cực khác dọc theo bờ biển phía đông của Greenland trong ít nhất 200 năm.

So với những con gấu ở xa hơn về phía bắc trên bờ biển của Greenland, những con gấu cái ở đông nam Greenland nhỏ hơn và sinh ra ít con hơn.

Gấu Bắc Cực rình bắt những con hải cẩu ngoi từ dưới nước lên lớp băng biển để nghỉ ngơi.

Nhóm nghiên cứu gắn thẻ theo dõi và nhận thấy những con gấu này không di chuyển xa. Ví dụ, khi một số thành viên của nhóm mạo hiểm ra khỏi các vịnh hẹp và các mảnh băng mà chúng ở trên bị cuốn theo dòng chảy nhanh xuống bờ biển phía đông của Greenland, chúng sẽ nhảy ra và bơi vào bờ, tác giả chính Kristin Laidre, một nhà sinh thái học động vật tại Đại học Washington, cho biết.

Sự tồn tại của quần thể nhỏ này trong điều kiện lớp băng biển mỏng cho thấy gấu Bắc Cực có thể sống sót ngay cả khi băng biển ngày càng lùi xa hơn về phía nam. “Nhóm gấu nhỏ khác biệt về mặt di truyền này có thể làm sáng tỏ cách loài gấu Bắc Cực tồn tại ở một vùng Bắc Cực không có băng,” Laidre nói.


Nguồn: