Mắt đen, tóc đen, trán hói, nước da tối màu và có ít tàn nhang - đó là diện mạo lúc còn sống của người băng Ötzi, cỗ xác khô mắc kẹt trong băng, được tìm thấy tại khu vực dãy núi Alps ở Ý, theo kết quả phân tích hệ gene mới nhất.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một phân tích kỹ hơn về hệ gene để tìm hiểu thêm về lịch sử di truyền của Ötzi và vẻ ngoài của xác ướp này. Và họ đã tìm thấy các gene liên quan đến tình trạng hói kiểu nam và nước da tối màu.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là màu da tối nhất được ghi nhận ở những người châu Âu đương đại. Trước đây, người ta cho rằng da của xác khô này đã sẫm đi sau thời gian ở trong băng, nhưng có lẽ thực ra chúng ta đang thấy màu da gần như nguyên bản của Ötzi.

Hệ gene của Ötzi được giải trình tự lần đầu vào năm 2012. Phân tích đó cho thấy các đặc điểm của một người đàn ông lông tóc rậm, da sáng, và màu mắt sáng. Kết quả mới thì trái ngược hoàn toàn nhưng phù hợp với một phân tích khác về màu da của Ötzi, tìm thấy các hạt sắc tố melanin trong lớp biểu bì sâu nhất.

Người băng Ötzi đã được những người leo núi tìm thấy ở vùng Alps nước Ý năm 1991. Ảnh: Werner Nosko
Người băng Ötzi đã được những người leo núi tìm thấy ở vùng Alps nước Ý năm 1991. Ảnh: Werner Nosko
Kết quả mới cũng phủ nhận giả thuyết trước đây về tổ tiên của người băng. Kết quả phân tích hệ gene năm 2012 cho rằng có mối liên hệ về di truyền giữa Ötzi và người Sardinia hiện nay và xếp Ötzi vào dòng họ nông dân vùng thảo nguyên châu Âu. Nhưng mẫu năm 2012 đã bị lẫn ADN của người hiện đại và có thể đó là lí do dẫn đến kết quả trên.

Nghiên cứu mới sử dụng phương pháp trích xuất khác, giúp giảm khả năng ô nhiễm mẫu. Nó cho thấy người băng có lượng lớn gene giống với nông dân cổ từ Anatolia. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã rất bất ngờ khi không tìm thấy dấu vết của những người chăn nuôi trên thảo nguyênĐông Âu, và tỷ lệ gene của người săn bắt hái lượm trong hệ gene của Ötzi rất thấp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Ötzi lớn lên và sống ở khu vực hiện nay là Nam Tirol thuộc miền Bắc nước Ý. Tổ tiên của anh đến từ Anatolia và bắt đầu di cư sang châu Âu khoảng 8.000 năm trước. Đồng bào của Ötzi hẳn đã sống ở một nơi hẻo lánh, ít có liên lạc với các khu dân cư khác.

Nguồn: