Các nhà tâm lý thừa nhận khoa học vẫn chưa thể lý giải tại sao nhiều người không ngại bỏ hàng ngàn USD vào bói toán. Nhiều nghiên cứu khẳng định, thói mê bói toán thể hiện tất cả những dấu hiệu của một chứng nghiện.

“Cúng” 718.000USD cho thầy bói rởm

Tháng 11/2015, nhiều người sốc trước thông tin một quý ông 33 tuổi trao cả gia tài cho thầy bói để thỏa ước vọng “gặp” bạn gái cũ đã qua đời năm 2014. Đó là Niall Rice - một nhà tư vấn về Internet người Anh khá thành công. Rice kiếm được hàng trăm nghìn USD nhờ làm tăng lượng truy cập cho các website, nhưng lại gặp vấn đề với rượu và ma túy. Năm 2013, ông đến trại cai nghiện và gặp nữ bệnh nhân Michelle rồi nảy sinh tình cảm với cô. Tuy nhiên, cả hai đã mất liên lạc khi Rice trở về New York. Đến năm 2014, ông mới phát hiện Michelle đã qua đời.

Thầy bói Kelly Delmaro bị kết án bốn năm tù treo vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Scoooops
Thầy bói Kelly Delmaro bị kết án bốn năm tù treo vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Scoooops

Rice tìm đến một thầy bói có tên Kelly Delmaro và lần lượt “cống nạp” khoản tiền lên đến 550.000USD chỉ vì cô này hứa sẽ tìm cho ông người mà Michelle đầu thai. Rice từng mất hơn 148.000USD cho một thầy bói khác có tên Brandy cũng chỉ để thỏa mãn chứng nghiện bói toán. Rice thừa nhận, ông đã trả khoảng 718.000USD cho các thầy bà để thỏa ước mong “gặp lại” Michelle.

Lauren Horton - bạn gái cũ của Rice - nói: “Chuyện đó thật điên khùng. Tôi đã nói với anh ta nhiều lần là anh ta mất trí rồi. Tuy nhiên, anh ta dường như bị ám ảnh rằng nếu không trả tiền cho thầy bói, những điều xấu sẽ xảy ra”.

Những trường hợp như Rice không hiếm gặp. Mới đây, nhà tâm lý học Pháp Marie Grall-Bronnec trình bày trường hợp của Helen, 45 tuổi. Người này ly dị hồi 37 tuổi và sau đó thường xuyên dành 8 giờ liên tục mỗi ngày trên đường dây nóng ngoại cảm. Bà không thể đưa ra quyết định dù đơn giản nhất mà không phải hỏi ý kiến ​​thầy bói.

Nghiện bói toán cũng giống nghiện ma túy

Với nhiều người, bói toán trở thành một chứng bệnh như nghiện. Tương tự như đánh bạc hay ma túy, rượu, khi đã dính vào, bạn không thể rứt ra được và thậm chí còn muốn nhiều hơn. Nhà tâm lý học Marie-Grall Bronnec khẳng định, thói mê bói toán thể hiện tất cả các triệu chứng của một con nghiện.

TS James MacKillop - chuyên gia về nghiện tại cơ sở y tế St. Joseph - nói: “Chắc chắn là nó có nhiều điểm tương đồng với các chứng nghiện cổ điển như nghiện ma túy, cờ bạc, bắt đầu từ nhỏ nhưng leo thang, phát triển mạnh và mất kiểm soát để rồi không thể thoát ra nổi”.

Các chuyên gia thừa nhận, khoa học vẫn biết rất ít về nguyên nhân nhiều người sẵn sàng chi hàng ngàn USD vào tâm linh. Họ cũng nhận thấy ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề này và những kẻ lợi dụng niềm tin, sự mù quáng của họ cũng tăng mạnh.

“Nhiều thầy bói rởm quảng cáo rằng họ có khả năng phục hồi những mối quan hệ đã đổ vỡ hay thậm chí kết nối với những người đã qua đời. Họ lợi dụng niềm tin mù quáng để kiếm tiền, trục lợi” - TS James MacKillop cho biết.

Miki Corazza - một người làm trong ngành bói toán 42 năm - cũng thừa nhận điều này. Bà cho biết, khác với những người hành nghề chân chính như mình với tư cách là nhà tư vấn tâm lý, tâm linh hợp pháp thì có rất nhiều thầy bói lừa đảo.

“Những người hành nghề như tôi tập trung ở việc tư vấn, giải tỏa tâm lý cho khách hàng. Rất nhiều người đến trong trạng thái tuyệt vọng; tôi trợ giúp, đồng cảm để họ vượt qua khó khăn và nhận quà tặng một cách hợp pháp. Tuy nhiên, ngày nay có không ít thầy bói lừa đảo, lợi dụng lòng tin của khách hàng để kiếm tiền bất hợp pháp” - Corazza nói.

Jack - một người cha độc thân, từng là người cuồng tín về tâm linh - sau khi bán nhà, đổ hết tiền để “cúng” cho 5 thầy bói rởm, thậm chí vay tiền của người mẹ 74 tuổi - đã nhận ra rằng đó là chỉ là những trò lừa đảo và quyết tâm từ bỏ. Jack thu thập mọi thứ thầy bói đã bán cho ông như các loại dầu, thảo dược, muối tắm, thánh giá, nến... và ném chúng vào thùng rác. Nhưng trước khi làm được điều này, ông đã phải trải qua một thời gian vật vã, khó khăn. Jack cho hay, ông đang nỗ lực để cai nghiện dù thừa nhận chuyện này khó khăn hơn những gì ông hình dung.