Cửa hàng L’Atelier a Pates ở vùng Thiefosse thuộc Đông Bắc nước Pháp đang gây sốt với những sản phẩm mỳ pasta côn trùng độc đáo.
Chủ cửa hàng - bà Stephanie Richard - tiết lộ, bà nảy ra ý tưởng làm món mỳ có hàm lượng protein cao này cho các vận động viên sau khi tiếp xúc với một nhà phân phối côn trùng ở Lyon năm 2012. Bà bắt tay vào sản xuất và món ăn mới này bất ngờ được những thực khách bình thường đón nhận nhiệt tình.
“Từ khi sáng tạo thêm thành phần đặc biệt từ côn trùng, doanh số bán hàng tăng mạnh. Hiện mỗi tuần, cửa hàng chúng tôi bán khoảng 400kg sản phẩm và phải rất cố gắng mới có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách” - bà Stephanie Richard nói.
Dế và châu chấu được sấy khô trước khi nghiền thành bột. Cửa hàng kết hợp một trong hai loại bột này (đôi khi là cả hai) với nấm thông để tạo ra sản phẩm “có hương vị tuyệt vời, nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của mỳ ống”. Hỗn hợp được trộn với trứng để có 7% trọng lượng sản phẩm, 93% còn lại là bột mỳ hữu cơ và một số thành phần đặc biệt nữa để tạo nên các món pasta khác nhau.
Thành phần côn trùng giúp món mỳ giòn hơn và đặc biệt là rất giàu protein. Đó chính là lý do món ăn này hút khách, dù giá mỗi gói mỳ 250g là 6 euro - đắt hơn các sản phẩm cùng loại ở Pháp. Đây là điều đặc biệt, vì đa số người dân châu Âu hiện nay vẫn chưa có thói quen sử dụng các loại thực phẩm chế biến từ côn trùng.
“Sản phẩm này rất ngon, đồng thời khơi gợi sự tò mò của mọi người. Tôi tin rằng hiện nhiều người đã nhận ra côn trùng là một loại thức ăn bổ dưỡng, giàu protein của tương lai” - Richard - một nhân viên tại cửa hàng L’Atelier a Pates, người từng có thời gian làm giáo viên - lý giải về thành công của sản phẩm.
Thanh Thủy (Theo Arabnews)