Điều không tưởng này đã trở thành sự thật với sự hỗ trợ của loại nĩa công nghệ cao đến từ Nhật Bản.

Muối là thực phẩm vô cùng quý giá và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự sống. Hàng ngày, thông qua các hoạt động của cơ thể nên có mộtlượng muối bị mất đi (qua nước tiểu, mồ hôi, nước mắt,…), đòi hỏi phải được bù đắp.

Tuy nhiên do muối là thực phẩm rẻ và dễ có, dễ ăn, tạo vị ngon cho miệng, nên đã gây ra thói quen ăn mặn ở một số người dẫn đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Việc ăn quá nhiều muối sẽ gây ra tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và nguy cơ đột quỵ.

Có đến 1/4 người trưởng thành Việt Nam mắc bệnh tăng huyết áp, vì vậy chế độ ăn ít muối là biện pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát huyết áp.

Chiếc nĩa trông có vẻ bình thường này chính là vị cứu tinh cho các bệnh nhân cần phải kiêng ăn muối. Nguồn ảnh: Nikkei Technology.
Chiếc nĩa trông có vẻ bình thường này chính là vị cứu tinh cho các bệnh nhân cần phải kiêng ăn muối. Nguồn ảnh: Nikkei Technology.

Bạn thích ăn mặn nhưng lại đang bị cao huyết áp? Bạn đang kiêng muối nhưng thức ăn nhạt nhẽo lại khiến bạn nuốt không trôi? Đừng lo, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản giờ đây đã tạo ra một loại nĩa công nghệ cao khiến cho món ăn đậm đà hơn, giúp những đối tượng kiêng muối như bạn có được bữa ăn ngon miệng mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhà khoa học Hiromi Nakamura đến từ Viện nghiên cứu Rekimoto trực thuộc Đại học Tokyo cho biết, chiếc nĩa kì diệu này sẽ có một đầu nhọn như những chiếc nĩa bình thường, điều đặc biệt ẩn giấu trong tay cầm. Nơi này sẽ chứa một pin sạc và mạch điện nhỏ. Người dùng sẽ đặt phần nhọn của nĩa lên lưỡi của họ và ấn nút hoạt động trên tay cầm.

Khi đó, chiếc nĩa sẽ phóng thích một dòng điện rất nhỏ có cường độ thích hợp làm kích thích lưỡi của người sử dụng và tạo ra những tín hiệu thần kinh tương tự như khi chúng ta đang nếm muối. Vì vậy, não sẽ tưởng nhầm những kích thích điện này là muối và khiến cho người sử dụng có cảm giác mặn. Chiếc nĩa này có thể phóng ra 3 cường độ điện khác nhau, tức có thể tạo ra 3 loại cấp độ mặn khác nhau.

Các loại gia vị cay như tiêu và tỏi sẽ giúp cho chiếc nĩa hoạt động tốt hơn so với thức ăn có vị chua và đắng.

"Khi tôi tăng nút điều khiển để có được mức độ mặn hơn thì trong miệng của tôi bắt đầu có vị gỉ sét của kim loại xuất hiện”, một người dùng thử nĩa điện tử chia sẻ. “Tôi nghĩ nó cần phải được hoàn thiện nhiều hơn nữa”.

Bên cạnh đó, chiếc nĩa này còn có một nhược điểm nữa là dễ dàng bị thấm nước. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng trong quá trình sử dụng lâu dài.

Chi phí tạo ra cho mỗi chiếc nĩa dự tính vào khoảng 18 đô la, tức khoảng 400,000 VND và có thể sử dụng suốt 6 tiếng mỗi lần sạc.

Người Việt có thói quen ăn mặn lâu nay qua việc nêm nếm món ăn, sử dụng gia vị, mì chính và các món muối dưa, muối thịt, chúng ta đang tiêu thụ lượng muối cao hơn gấp 2-3 lần so với mức khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới.

Điều này rất nguy hiểm cho bệnh tăng huyết áp - đã chiếm đến 25% số người trưởng thành Việt Nam - và các bệnh tim mạch (gây ra 33% ca tử vong tại nước ta). Chính vì vậy, giải pháp có thể giữ nguyên hương vị món ăn mà vẫn giảm lượng muối ăn là điều cần thiết cho sức khỏe người Việt.