Theo bầu chọn của 10MT, động Phong Nha của Việt Nam là 1 trong 10 hang động đẹp nhất thế giới.

1. Hang Giant Crystal. Là hang động nằm ở thành phố Chihuahua, Mexico. Nó nằm sâu dưới mặt đất 300m, với khoang chính chứa nhiều selenite (khoáng chất) khổng lồ. Tinh thể tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy với chiều dài 12m, đường kính 4m và trọng lượng 55 tấn.

2. Hang Waitomo Glowworm. Hang động ở đảo Bắc của New Zealand. Nó là điểm đến nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan bởi số lượng lớn các đom đóm sống trong các hang động.

3. Hang Vazecka. Là hang động đá vôi thuộc miền Bắc Slovakia. Hang được phát hiện năm 1922 với chiều dài 530m. Tuy nhiên, hang Vazecka chỉ mở 230m cho khách tham quan.

4. Hang Bystrianska. Là hang động đá vôi nằm trên sườn phía Nam của thị trấn Bystra, Slovakia. Hang có chiều dài 2.637m.

5. Hang Mammoth. Hang tọa lạc ở tiểu bang Kentucky, Mỹ. Nó là hệ thống hang động dài nhất trên thế giới từ trước tới nay với tổng chiều dài lên đến 630 km.

6. Hang Carlsbad Caverns. Hang nằm trong vườn quốc gia Carlsbad Caverns thuộc tiểu bang New Mexico, Mỹ. Những hang động này được hình thành từ kỷ Permi cách đây 280-225 triệu năm.

7. Hang Reed Flute. Hang động đá vôi tự nhiên với ánh sáng nhiều màu ở thành phố Quế Lâm, Trung Quốc. Hang có tuổi thọ hơn 180 triệu năm tuổi. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu tỉnh Quảng Tây.

8. Hang động Jeita. Quần thể hai hang động karst đá vôi riêng biệt nhưng liên kết với nhau kéo dài gần 9 km. Các hang động nằm ở thung lũng Nahr Al-Kalb trong địa phương của Jeita, cách 18 km về phía Bắc của Thủ đô Beirut của Liban.

9. Các hang Skocjan. Hệ thống các hang đá vôi trong vùng Kras, miền Tây Nam Slovenia, cách Thủ đô Ljubljana khoảng 75 km. Đây là 1 trong những nơi để nghiên cứu về hiện tượng phong hóa đá vôi (karst) nổi tiếng nhất thế giới và là khu ẩm ướt dưới lòng đất lớn nhất thế giới. Năm 1986, hệ thống hang đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

10. Động Phong Nha. Là hang động thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc. Động được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam. Năm 2003, hang cùng với vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.