Một số nhà tắm công cộng ở Nhật Bản được trang bị loại bồn tắm đặc biệt chứa các điện cực kim loại dành cho những người có sở thích kỳ lạ. Họ muốn trải nghiệm cảm giác bị điện giật nhẹ trên khắp cơ thể khi đang ngâm mình trong bồn tắm điện Denki Buro.

Bồn tắm điện Denki Buro. Ảnh: Hinodeyu-osaka.
Bồn tắm điện Denki Buro. Ảnh: Hinodeyu-osaka.

Dù bạn đã học về sự kết hợp nguy hiểm chết người giữa điện và nước ngay từ trường tiểu học, bạn có thể trải nghiệm trực tiếp điều này trong bồn tắm Denki Buro, thứ xuất hiện khá phổ biến tại các nhà tắm công cộng và câu lạc bộ thể thao ở đất nước Mặt trời mọc. Người tắm nằm trong một bể nhỏ giữa hai bản điện cực đối diện, cho phép một dòng điện yếu chạy qua cơ thể. Dòng điện khiến cơ bắp co giật nhẹ, tạo ra cảm giác ngứa ran. Trong khi một số người cảm thấy thư giãn, những người khác nói họ khá đau đớn. Chi phí cho mỗi lần tắm khoảng 450 Yên.

Nhiều người tin bồn tắm điện Denki Buro có thể giúp họ điều trị bệnh thấp khớp và viêm cột sống. Cũng có tin đồn rằng Denki Buro sẽ làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới trẻ, nhưng chưa có chứng minh khoa học nào về vấn đề này.

“Không nhiều người dám thử bồn tắm điện Denki Buro. Nó khá thú vị, tất cả các cơ bắp của tôi ngứa ran. Cảm giác này kéo dài một lúc lâu, ngay cả sau khi tôi bước ra khỏi bồn tắm”, một khách du lịch trải nghiệm bồn tắm điện Denki Buro, cho biết.

Cường độ dòng điện truyền qua cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thành phần khoáng chất của nước mà mức độ người tắm lại gần các điện cực. Điều chắc chắn là nó yếu hơn nhiều so với một khẩu súng điện gây choáng.

Theo thông tin của nhà tắm Kintoki-yu tại thành phố Nagoya (Nhật Bản), bồn tắm Denki Buro mà họ sử dụng tạo ra hiệu điện thế thấp hơn 2 volt (V) và cường độ dòng điện nhỏ hơn 1 ampe [khoảng từ 1 – 10mA], gây ra cảm giác tê vừa phải.

Mặc dù nhân viên nhấn mạnh rằng dòng điện này khá an toàn, du khách vẫn phải vào bồn tắm theo hướng dẫn như sau: “Bạn hãy ngồi xuống từ từ và kiểm tra mức độ của sự kích thích. Nếu kích thích quá mạnh, bạn hãy ngồi cách xa các tấm điện cực trong bồn tắm. Nếu nó quá yếu, bạn hãy di chuyển đến gần các tấm điện cực, nơi bạn sẽ cảm thấy tác động của dòng điện lên cơ thể mạnh hơn”. Không giống như việc ngâm mình thư giãn trong các bể nước nóng, đa số du khách không thể ở trong bồn tắm điện Denki Buro trong thời gian dài.

“Các chủ sở hữu phòng tắm công cộng thường lắp đặt Denki Buro như một đặc điểm để thu hút khách hàng. Bởi vì ngày nay mọi người thường đến nhà tắm công cộng với mục đích thư giãn hơn là để làm sạch”, theo một đại diện bán hàng của công ty Konishi Electric có trụ sở tại Osaka, nhà cung cấp chính của dòng sản phẩm bồn tắm Denki Buro.

Du khách thử nghiệm bồn tắm điện cá nhân với thiết kế hiện đại. Ảnh: Amusing Planet.
Du khách thử nghiệm bồn tắm điện cá nhân với thiết kế hiện đại. Ảnh: Amusing Planet.

Tại Nhật Bản, Denki Buro trở thành một phần của văn hóa tắm công cộng và được truyền bá rộng rãi trên khắp đất nước. “Cho đến giữa thập niên 1950, việc xây dựng một phòng tắm trong nhà là điều xa xỉ mà ít người Nhật Bản có thể làm được”, Norihide Watanabe, thành viên của Liên đoàn Nhà tắm Công cộng Quốc gia, cho biết. “Vào thời điểm đó, có hàng chục nghìn nhà tắm công cộng. Ngày nay, gần như mọi gia đình ở Nhật Bản đều có phòng tắm riêng và chỉ còn ít hơn 5.000 nhà tắm công cộng. Hầu như không có dự án xây dựng nhà tắm công cộng mới, và khi các chủ sở hữu cao tuổi nghỉ hưu, chúng tôi đóng của khoảng 200 đến 300 nhà tắm mỗi năm. Những người tiếp tục ủng hộ nhà tắm công cộng đặc biệt quan tâm đến lợi ích sức khỏe của việc tắm. Vì vậy, điều quan trọng là cung cấp cho họ những gì họ muốn, và bồn tắm điện Denki Buro là giải pháp cho vấn đề này”, Watanabe nói.

Phương pháp trị liệu bằng xung điện đã được đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại Bệnh viện Middlesex ở London (Anh) vào thế kỷ 18. Tuy nhiên, rất khó để tìm ra nguồn gốc chính xác của Denki Buro. Các nhà nghiên cứu lịch sử khẳng định nó xuất hiện từ trước năm 1928 – thời điểm ra mắt cuốn tiểu thuyết “Denkiburo no Kaishi Jiken” (tạm dịch: Vụ án về cái chết đáng ngờ trong bồn tắm điện) của nhà văn Juza Unno.

Vào thập niên 1940, Bộ Chiến tranh Mỹ (tiền thân của Bộ Quốc phòng ngày nay) từng sử dụng phương pháp điều trị bằng xung điện cho những người lính bị thương để làm chậm và ngăn ngừa hiện tượng teo cơ, cũng như khôi phục khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Điện trị liệu (electrotherapy) cũng được sử dụng trong điều trị ung thư với kết quả tích cực. Năm 1985, tạp chí Cancer Research công bố một nghiên cứu đáng chú ý, trong đó các nhà khoa học báo cáo hiện tượng teo nhỏ khối u ở các động vật thí nghiệm khi điều trị bằng liệu pháp điện chỉ trong năm ngày.

Mặc dù hiệu quả của phương pháp điện trị liệu [nhờ sử dụng bồn tắm điện] chưa được chứng minh thuyết phục, nhưng nhiều người vẫn áp dụng nó như một cách điều trị thay thế cho bệnh đau lưng, đau cơ, đau đầu, đau nửa đầu, viêm khớp, rối loạn hệ thần kinh và một loạt căn bệnh khác.

Theo WebMD – cổng thông tin chuyên cung cấp kiến thức về y tế – một dòng điện nhỏ có thể giúp con người cảm thấy bớt đau hơn. Nguyên nhân là do dòng điện [có nguồn gốc từ các điện cực trong bồn tắm] kích thích dây thần kinh ở khu vực bị đau, góp phần ngăn chặn hoặc làm xáo trộn các tín hiệu đau truyền đến não. Ngoài ra, khi các dây thần kinh tiếp nhận kích thích xung điện, cơ thể sẽ tiết ra chất dẫn truyền thần kinh endorphin, loại hormone có thể hạn chế cảm nhận về cơn đau.

Dù vậy, chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thử các liệu pháp điều trị mới, đặc biệt là phương pháp liên quan đến điện. Phụ nữ mang thai, những người có tiền sử về tim mạch, hoặc sử dụng máy điều hòa nhịp tim nên cẩn thận và tránh xa bồn tắm điện Denki Buro.