Trong thời thương mại điện tử lên ngôi, vai trò của nhiều khu phố buôn bán truyền thống dần trở nên mờ nhạt, dư thừa, dẫn đến đóng cửa.

Tại Đài Loan, các nhà kiến trúc và quy hoạch sư đã cải tạo một khu phố tiêu điều như vậy ở miền Nam hòn đảo thành công viên và đầm trũng mang tên Tainan Spring (Suối Đài Nam).

Toàn cảnh khu phố thương mại cũ sau khi được quy hoạch lại, mang đến sức sống mới cho thành phố Đài Nam. Ảnh: MVRDV.

Toàn cảnh khu phố thương mại cũ sau khi được quy hoạch lại, mang đến sức sống mới cho thành phố Đài Nam. Ảnh: MVRDV.

Đó là thành quả sáng tạo từ những nỗ lực hợp tác của MVRDV – studio kiến trúc danh tiếng tại Rotterdam (Hà Lan), cùng hai đối tác địa phương là LLJ Architects và The Urbanists Collaborative. Được giới thiệu với công chúng lần đầu vào năm 2015, dự án mang tên mã là T-Axis và sẽ được triển khai trên một khu vực rộng đến 54.600 m2.

Nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi nhiều công sức và sự tỉ mỉ nhất trong bản kế hoạch chính là dỡ bỏ tòa nhà trung tâm mua sắm – mọc lên từ những năm 1980, song vẫn giữ lại một số cấu trúc, bao gồm khu vực bãi đậu xe ngầm để cải tạo thành quảng trường trũng với bể bơi lộ thiên.

“Theo tầm nhìn của nhóm quy hoạch, khu vực hồ bơi sẽ trở thành một tụ điểm hoàn hảo cho mọi người vào tất cả các mùa. Mực nước hồ sẽ được điều chỉnh thường xuyên để thích ứng với thời điểm mùa mưa lẫn mùa khô. Khi thời tiết nắng nóng, máy phun sương sẽ giúp hạ nhiệt và mang lại sự thoải mái tự nhiên cho khách, tránh lệ thuộc vào điều hòa nhiệt độ. Không chỉ đóng vai trò sân chơi, điểm tụ tập và sân khấu biểu diễn, nhiều không gian còn lại của tòa nhà sau khi bị tháo dỡ phần khung bê tông cũng có thể được cải tạo thành cửa hàng, ki-ốt và một số tiện ích khác”, đại diện của MVRDV cho biết.

Các kiến trúc sư và nhà quy hoạch kỳ vọng khu vực hồ bơi sẽ biến thành một tụ điểm cho mọi người, vào tất cả các mùa trong năm.

Các kiến trúc sư và nhà quy hoạch kỳ vọng khu vực hồ bơi sẽ trở thành một tụ điểm lý tưởng cho mọi người, vào tất cả các mùa trong năm. Ảnh: MVRDV.

Ngoài ra, nhóm còn thực hiện cơi nới một tuyến đường gần đó để mở rộng không gian cho người đi bộ. Trong khi đường giành cho ôtô thì bị thu hẹp lại chỉ còn một làn mỗi chiều; một số cấu trúc xây dựng có diện mạo khó coi song vẫn phải giữ lại, chẳng hạn trục thông gió, … thì được xử lý bằng cách sơn với một màu đồng nhất và để các nghệ sĩ địa phương thỏa sức sáng tạo.

Xung quanh khu đầm trũng và dọc theo tuyến đường, người ta cho trồng nhiều cỏ và cây bụi để tái tạo lại cảnh quan thiên nhiên, mặc dù sẽ phải mất khoảng 3 năm để màu xanh và sức sống bắt đầu bao phủ nơi đây.

Tainan Spring là dự án đầu tiên của MVRDV được hoàn thành trong năm 2020 tại Đài Loan. Công ty đang rất nỗ lực để sớm đưa khu chợ rau quả Tân Hoa, và cũng tại thành phố Đài Nam, vào khai trương.

Nguồn: